Tin 24h 09/06/2019 (0) (162)

Trung Quốc “ăn miếng trả miếng”, tính cách hạn chế xuất khẩu công nghệ sang Mỹ

Báo nhà nước Trung Quốc đưa tin nước này đang chuẩn bị các biện pháp nhằm hạn chế xuất khẩu một số công nghệ sang Mỹ nhằm đáp trả Washington.
Trung Quốc sẽ hạn chế xuất khẩu công nghệ cao sang Mỹ. (Ảnh: AFP)
Trong bài viết trên mạng xã hội Twitter ngày 8/6, Hu Xijin, tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu - một ấn phẩm của nhà nước Trung Quốc, cho biết Trung Quốc “đang xây dựng một cơ chế quản lý để bảo vệ các công nghệ then chốt” của nước này.
“Đây là bước đi quan trọng để cải thiện hệ thống quản lý và cũng là động thái để chống lại đòn tấn công của Mỹ. Sau khi có hiệu lực, một số công nghệ xuất khẩu sang Mỹ sẽ chịu sự kiểm soát”, Reuters dẫn bài viết của ông Hu Xijin.
Ông Hu không tiết lộ bất kỳ nguồn tin nào trong bài viết. Cùng thời điểm đó, Tân Hoa Xã, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, đưa tin Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) sẽ tiến hành nghiên cứu để thiết lập một “hệ thống danh sách quản lý an ninh công nghệ quốc gia”.
Nếu được áp dụng, biện pháp trên sẽ cho phép Trung Quốc trả đũa Mỹ vì áp lệnh cấm vận đối với tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei. Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 5 đã liệt Huawei và gần 70 chi nhánh của công ty này vào danh sách đen, cấm các công ty Mỹ cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho Huawei khi chưa được sự chấp thuận của Washington.
Không lâu sau đó, Trung Quốc thông báo nước này cũng sẽ công bố danh sách các tổ chức nước ngoài “không đáng tin cậy”, đồng thời để ngỏ khả năng hạn chế cung cấp đất hiếm cho Mỹ. Đất hiếm là thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất các sản phẩm công nghệ cao.
Theo Thành Đạt/Dantri

Cùng chuyên mục

Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   98
Lượt xem trong ngày:   292
Tổng lượt truy cập:   27,585,844