Tin 24h 14:47 18/11/2019 (0) (347)

Trung Quốc 'cấm cửa' hai chính trị gia Australia

Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Hastie và Paterson, hai viên chức chính phủ Australia, xin thị thực đến Trung Quốc dự một chương trình nghiên cứu vào tháng tới, nhưng yêu cầu của họ bị đại sứ quán Trung Quốc từ chối.
Trong thông báo được đưa ra sau khi visa của Hastie và Paterson bị từ chối, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng họ "không hoan nghênh những người công kích không chính đáng".

Nghị sĩ Australia James Paterson (phải) và Andrew Hastie (trái). Ảnh: ABC News.
"Chừng nào họ thực sự ăn năn và sửa sai, nhìn nhận Trung Quốc một cách khách quan và lý trí, tôn trọng hệ thống Trung Quốc và mô hình phát triển do người dân Trung Quốc lựa chọn, cánh cửa đối thoại và trao đổi sẽ luôn mở", thông báo cho biết.
Hai chính trị gia từng nhiều lần chỉ trích vấn đề nhân quyền của Trung Quốc và cáo buộc nước này can thiệp vào chính trị Australia. Nghị sĩ Matt Keogh, một chính trị gia Australia khác tham gia vào chuyến đi, không bị từ chối thị thực.
Hastie và Paterson bác bỏ tuyên bố của đại sứ quán Trung Quốc. Hastie nói với truyền thông địa phương rằng ông cảm thấy "thất vọng nhưng không bất ngờ" khi bị từ chối thị thực. "Chúng tôi sẽ không hối hận vì đã đứng lên bảo vệ chủ quyền của Australia, các giá trị, lợi ích của chúng tôi và thay mặt cho những người không thể tự đứng lên", Hastie nói.
Theo Nhật Duy/VNExpress

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   24
Lượt xem trong ngày:   86
Tổng lượt truy cập:   27,682,641