Xã hội 25/04/2019 (0) (155)

“Xây dựng di tích các lãnh tụ phải theo quy định của Đảng”

Đó là trả lời của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn tại buổi tiếp công dân, định kỳ tháng 4 năm 2019, được tổ chức sáng 25/4. Dự buổi tiếp công dân có lãnh đạo các sở, ban, ngành địa phương liên quan.
Trước khi vào buổi tiếp, đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy đã báo cáo kết quả xử lý, giải quyết kiến nghị phản ánh, tố cáo của các sở, ban, ngành, địa phương theo chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, tại phiên tiếp công dân vào tháng 3 năm 2019.
Tiếp đó, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đã nghe kiến nghị về việc lập hồ sơ công nhận lão thành cách mạng đối với ông Nguyễn Thao. Theo đó, ông Nguyễn Bá Bốn, ở phường Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh phản ánh về việc ông Nguyễn Thao, quê ở xã Phù Việt, huyện Thạch Hà được công nhận là người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 và truy tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì, công nhận là lão thành cách mạng là không phù hợp với thực tế. Kiến nghị tỉnh xem xét, rà soát và giải quyết kịp thời.

Công dân Bùi Bá Bốn trình bày kiến nghị tại buổi tiếp 
Sau khi nghe lãnh đạo huyện Thạch Hà, các sở, ban, ngành liên quan phân tích, lý giải từng nội dung cụ thể và đưa ra các văn bản pháp lý, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn ghi nhận tinh thần trách nhiệm của ông Nguyễn Bá Bốn, đối với tổ chức Đảng cơ sở.
Tuy nhiên, về mặt pháp lý, việc truy tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì và công nhận lão thành cách mạng, đã được Nhà nước xem xét dựa trên văn bản của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh, và Tổng Cục An ninh 2, của Bộ Công An và các văn bản liên quan.
Về mặt quy trình, hồ sơ của Ban tổ chức Tỉnh ủy là làm đúng các bước theo quy định, tuy nhiên, chưa lắng nghe hết ý kiến phản ánh nên còn băn khoăn. Vì vậy, yêu cầu trong vòng 1 tháng, Ban Tổ chức Tỉnh ủy phối hợp với các ngành liên quan và địa phương tiếp tục nghe lại một lần nữa các ý kiến từ cơ sở, để nắm rõ bản chất nhưng không dựa vào tâm lý đám đông mà quá trình nghe, thảo luận phải trên tinh thần xây dựng, khách quan và đúng quy định.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn trả lời các kiến nghi của công dân 
Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đã nghe kiến nghị của Đảng ủy xã Phù Việt và ông Nguyễn Bá Bốn, về việc xây dựng Khu lưu niệm Nguyễn Thiếp - nguyên Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của Hà Tĩnh tại xã Phù Việt, huyện Thạch Hà.
Trên cơ sở phân tích kỹ các nội dung, các quy định của Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Việc xây dựng di tích các lãnh tụ phải theo quy định của Đảng, tuy nhiên, trong quy định của Đảng chưa có văn bản nào quy định xây dựng khu lưu niệm Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên. Vì vậy, cần phải cân nhắc kỹ và sẽ đưa nội dung để xin ý kiến Ban thường vụ Tỉnh ủy.
Hà Vân, Trường Biên

Cùng chuyên mục

Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   89
Lượt xem trong ngày:   396
Tổng lượt truy cập:   27,550,727