Đời sống 14:56 13/09/2021 (0) (245)

Xót xa cảnh đánh bắt tận diệt trong mùa chim di cư

Mặc dù pháp luật quy định hết sức chặt chẽ về việc xử lý những trường hợp đánh bắt chim trời trái phép, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng cũng đã triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên tình trạng đánh bắt chim trời vẫn ngang nhiên xảy ra, nhất là trong mùa chim di cư.


Hàng trăm con cò giả và cả những con cò mồi đang được người dân xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà dùng để dụ những con cò khác rơi vào bẫy. Những chiếc bẫy hết sức đơn giản, nhưng lại là công cụ hữu hiệu trong việc đánh bắt, tận diệt chim trời trái phép.

Thời điểm này bắt đầu bước vào mùa mưa, khi hàng trăm đàn chim từ những nơi khác bay về kiếm ăn thì tại hầu khắp các cánh đồng, cho đến dọc bãi biển trên địa bàn Hà Tĩnh, thật không khó để bắt gặp các bẫy chim trên các cánh đồng.


Từ việc dùng lưới… Đến những con cò giả, cò mồi…Bắt chim bằng keo dính…Và còn rất nhiều loại bẫy khác được làm một cách thô sơ…

Các loài chim được bày bán la liệt, trên nhiều tuyến đường. Trong nhiều khu chợ, từ quê cho đến phố, những con chim trời bị vặt lông, nướng chín mời gọi thực khách. Mỗi con cò được bán với giá từ 30 đến 45 ngàn đồng tùy mức độ lớn nhỏ. Mỗi con Vạc có giá trên dưới 100 ngàn đồng. Lợi nhuận, thu nhập cao là nguyên nhân khiến tình trạng săn bắt chim trời vẫn diễn ra.


Thực hiện Chỉ thị 29, ngày 23 tháng 7 năm 2020, của thủ tướng Chính phủ, về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã. Trong thời gian qua, Chính quyền các địa phương và lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Tĩnh đã vào cuộc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường xử lý tình trạng săn bắt, tận diệt chim trời trái phép. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nên nhiều người dân vẫn bất chấp quy định, bất chấp pháp luật.


Việc săn bắt chim trời theo kiểu tận diệt đang trực tiếp làm mất cân bằng sinh thái. Để chấm dứt triệt để tình trạng này, tránh nguy cơ tuyệt chủng của nhiều loại chim, đòi hỏi chính quyền các địa phương và lực lượng chức năng liên quan phải phối hợp chặt chẽ với nhau, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo Trọng Thái – Lê Vinh/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,176
Tổng lượt truy cập:   40,990,674