Đời sống 16:36 15/09/2021 (0) (292)

Khẩn trương phá dỡ các lùm, đơm bẫy chim trong mùa di cư

Đó là chỉ đạo của Đồng chí Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khi đi kiểm tra tình trạng đánh bắt chim trời tại 02 huyện Lộc Hà và Thạch Hà, sau khi xem phản ánh "Xót xa cảnh đánh bắt tận diệt trong mùa chim di cư" của Truyền hình Hà Tĩnh.


"Xót xa cảnh đánh bắt tận diệt trong mùa chim di cư" 

Qua kiểm tra thực tế tại xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà chứng kiến nhiều lùm đơm được người dân dựng lên để đánh bắt chim trời trái phép, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã phê bình, nhắc nhở, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương và ngành chức năng phải tiến hành phá bỏ.


Đồng chí nhấn mạnh: Việc ngăn chặn tình trạng đánh bắt chim trời trái phép, có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ môi trường tự nhiên, cân bằng hệ sinh thái. Thời gian qua, các cấp các ngành đã tuyên truyền, tuần tra xử lý ngăn chặn tình trạng này nhưng hiệu quả đưa lại chưa cao.


Chim mồi được người đánh bắt dùng để gọi chim trời 

Trên thực tế, nhiều nơi người dân vẫn còn coi đây là một nghề mưu sinh, nên vẫn dùng mọi hình thức để đánh bắt chim trời trái phép. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, chính quyền các địa phương, các lực lượng chức năng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với nhau để tăng cường tuần tra, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.


Một kiểu bẫy chim, tiếng địa phương gọi là "lùm"

Chi cục Kiểm Lâm sớm có văn bản báo cáo lên UBND tỉnh về tình trạng đánh bắt chim trời trái phép, đồng thời xây dựng giải pháp để ngăn chặn hiệu quả. Đồng chí Đặng Ngọc Sơn cũng yêu cầu, các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức cho mọi người dân không đánh bắt, mua bán, chế biến, sử dụng thịt chim trời trái phép.


Lực lượng chức năng phá dỡ bẩy chim ngay trong buổi sáng ngày 15/9

Theo Trọng Thái – Lê Vinh/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,600
Tổng lượt truy cập:   40,770,095