Đời sống 08:11 17/09/2021 (0) (292)

Xấp xỉ 70 tấn ốc hương Cẩm Lĩnh không có đầu ra

Hiện nay, Ốc Hương ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên đang bước vào kỳ thu hoạch, năng suất đạt khá cao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 đã làm phần lớn thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn, người dân đang “đứng ngồi không yên” vì hàng chục tấn ốc đang đến kỳ thu hoạch không bán được và giá giảm mạnh


Theo người nuôi ốc ở xã Cẩm Lĩnh huyện Cẩm Xuyên thì năm nay giá ốc giảm mạnh. Nếu như các năm trước, trung bình mỗi kg có giá từ 200 đến 280 ngàn đồng, có thời điểm lên đến 300 ngàn thì nay chỉ còn 120 đến 150 ngàn đồng /kg.


Thị trường tiêu thụ sản phẩm ốc hương chủ yếu là các tỉnh trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên việc vận chuyển, tiêu thụ năm nay đang gặp rất nhiều khó khăn và giá cả giảm mạnh. Toàn xã có 13 hộ nuôi ốc trên diện tích gần 7 ha, năng suất đạt cao nhưng giá cả lại xuống thấp, đầu ra không có, đã làm cho người dân nơi đây đứng ngồi không yên. Theo chính quyền địa phương và người dân ở đây thì câu chuyện được mùa mất giá, được giá mất mùa đã diễn ra ở các vụ nuôi trước cũng một phần do quy hoạch vùng nuôi chưa bài bản, thiếu tính liên kết tiêu thụ bền vững.

Vụ ốc năm nay người dân xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên ước tính thu hoạch gần 90 tấn ốc thương phẩm. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ xuất bán được khoảng 1/4 sản lượng. Để hỗ trợ người dân xuất bán, địa phương đã liên hệ với một số tiểu thương trên địa bàn nhưng sức mua rất hạn chế; một số hộ dân đang nuôi cầm chừng để tiếp tục kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm, và đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Điều lo ngại nhất hiện nay là mùa mưa bão đã đến nếu không kịp xuất bán thì nguy cơ thiệt hại rất cao.

Theo Hà Vân – Hà Phương/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,311
Tổng lượt truy cập:   40,885,251