Đời sống 08:34 26/09/2021 (0) (139)

Tái diễn tình trạng đánh bắt chim trời.

Thời gian qua lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã liên tục tổ chức nhiều đợt ra quân, truy quét, triệt xóa các điểm đánh bắt, mua bán, tiêu thụ chim tự nhiên.Tuy vậy thực tế tại nhiều địa phương tình trạng đánh bắt chim trời vẫn ngang nhiên diễn ra.

Quanh khu vực đồng Hàn thuộc xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân có hàng chục chiếc lùm đơm vẫn được người dân dựng lên để đánh bắt chim trời. Thậm chí có người còn dùng cả thiết bị phát âm thanh để dụ chim sa bẫy. Mặc dù các địa phương, ngành chức năng đã tuyên truyền vận động, nhưng nhiều người vẫn ngang nhiên đánh bắt chim trời, vì theo họ việc đánh bắt các loài chim nhỏ, chim di cư sẽ chẳng mấy ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

Ở một số khu vực khác hoạt động đánh bắt chim trời cũng diễn ra hết sức rầm rộ. Không còn là những chiếc bẫy được giăng mắc, lắp đặt một cách tạm bợ mà những lùm đơm ở đây được dựng thành nhà lán nhỏ, phía trên là hàng loạt chim mồi đã bị cột chân, khâu mắt để làm mồi nhử.Theo một số người dân địa phương, thì hoạt động đánh bắt chim trời ở đây diễn ra thường xuyên, nếu có lực lượng chức năng kiểm tra, có người sẽ báo động trước.


Để tìm hiểu thực hư về vấn đề này, tại UBND xã Xuân Hội, chúng tôi được cán bộ công chức nông nghiệp và môi trường cho xem hàng chục bản cam kết không đánh bắt, tiêu thụ chim trời của người dân và khẳng định hoàn toàn không có việc lộ thông tin của các đoàn kiểm tra. Tuy nhiên trên mỗi bản cam kết chỉ có duy nhất một chữ kí theo kiểu qua loa, chiếu lệ, không có họ tên, địa chỉ cũng như không hề có dấu xác nhận của chính quyền địa phương.

Dù là vô tình hay hữu ý thì cách làm thiếu trách nhiệm này cũng đang trực tiếp dung túng cho những đối tượng đánh bắt chim trái phép trên địa bàn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng đánh bắt chim trời trái phép tiếp tục tái diễn trong nhiều năm qua./.

Theo Thanh Huyền - Hà Phương/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,344
Tổng lượt truy cập:   40,990,842