Đời sống 17:45 27/09/2021 (0) (204)

Sạt lở đất - Nỗi lo trong mùa mưa bão

Sạt lở đất đã trở thành nỗi lo thường trực của người dân, đặc biệt là ở các huyện miền núi. Nhiều ngôi nhà, đường sá, ruộng vườn bị đất đá vùi lấp, hay cuốn trôi đã làm cuộc sống người dân bị đảo lộn.


Cách đây gần 1 năm, vụ sạt lở đất tại gia đình chị Nguyễn Thị Hiền, ở thôn Hợp Đức, xã Hương Minh, huyện Vũ Quang trở thành nỗi kinh hoàng cho người dân nơi đây. Hàng trăm m3 đất, đá đã tràn vào nhà, các thành viên trong gia đình kịp thời chạy thoát trong đêm. Do điều kiện kinh tế khó khăn nên việc xử lý thực trạng này mới chỉ làm tạm thời.


Không chỉ sạt lở đất đồi núi. Tại xã Hương Minh, tình trạng sạt lở đất ở các bờ sông cũng xảy ra nghiêm trọng. Năm 2020, tuyến đường qua thôn Hợp Bình đã bị nước xói mòn gần một nửa. Trước thực trạng đó, xã đã huy động nhân lực đắp be bờ, đắp đất đá ở các khe hở trước mùa mưa lũ. Tuy nhiên, theo người dân việc này chỉ mang tính chất tạm thời, vì vào mùa mưa tốc độ dòng chảy lớn, lượng đất đá này sẽ bị cuốn trôi.

Ngoài vị trí thôn Hợp Bình xã Hương Minh, thì hiện nay dọc tuyến sông Ngàn Sâu đoạn đi qua huyện Vũ Quang, nhiều vị trí cũng đã bị sạt lở khá nghiêm trọng. Như tại khu vực thôn Hương Đồng, xã Đức Hương sạt lở bờ sông đã cuốn trôi nhiều diện tích đất sản xuất của người dân.

Trong những năm qua mưa bão diễn biến phức tạp nên huyện Vũ Quang đã chủ động các phương án phòng chống. Thế nhưng, đối với những khu vực có nguy cơ sạt lỡ cao cần nguồn kinh phí lớn

Với địa hình đồi núi, nhiều sông suối, khiến cho tình trạng sạt lở đất diễn ra tại nhiều nơi trên địa bàn huyện Vũ Quang. Trong khi chờ các cơ quan chức năng cân đối nguồn lực xử lý thì người dân cần chủ động các giải pháp đảm bảo tính mạng và tài sản trong mùa mưa bão sắp tới./.

                                               Theo Trần Vũ/HTTV

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,362
Tổng lượt truy cập:   40,885,302