Kinh tế 08:16 14/10/2021 (0) (134)

Nông dân Hà Tĩnh: Bắt nhịp cuộc cách mạng 4.0

Thay đổi dần tư duy sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, nắm bắt xu thế hội nhập, nông dân Hà Tĩnh đã mạnh dạn ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, sản xuất hàng hóa. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình sản xuất bền vững, hiệu quả, mang lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.


Sự nhạy bén trong sản xuất và cách làm sáng tạo đã giúp ông Lê Văn Bàng ở thôn Tân Trù, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân có thu nhập mỗi năm 2 tỷ đồng. Từ chăn nuôi vịt thả đồng quy mô nhỏ, quá trình vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, vừa được sự hướng dẫn, hỗ trợ của hội nông dân các cấp, ông đã gây dựng được mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp với quy mô trên 8,2 ha, tập trung phát triển chăn nuôi lợn, vịt và cá nước ngọt.


Ông là một trong 63 gương mặt trong toàn quốc, được bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2021.


Đây là mô hình chăn nuôi gà thả vườn của ông Phan Danh Chỉ, thuộc Tổ hợp tác chăn nuôi gà thả vườn Phú Hòa, xã Yên Hòa, huyện Cẩm Xuyên. Với quy mô chăn nuôi 12.000 con/năm, lợi nhuận thu về trên 100 triệu đồng/năm.


Mặc dù đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến người chăn nuôi, nhưng nhờ tuân thủ chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGahp, nên đầu ra sản phẩm của ông và các thành viên trong tổ hợp tác vẫn ổn định.


Hỗ trợ vốn vay, hỗ trợ về quy trình sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm… thông qua HTX, Tổ hợp tác, các chi hội, tổ hội nghề nghiệp là những bệ đỡ, làm dấy lên phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh trong nông dân.


Tại các miền quê, đã xuất hiện ngày càng nhiều những vườn mẫu, những khu dân cư thông minh, áp dụng quy trình sản xuất hiện đại. Sự thay đổi tư duy, nhận thức của người nông dân trong phát triển các mô hình kinh tế, đa dạng hóa các loại cây trồng vật nuôi, tăng năng suất, sản phẩm cũng chính là cú hích tạo đà cho các địa phương trong quá trình xây dựng nông thôn mới.


Hiện nay, toàn tỉnh có 240 trang trại, gia trại nông nghiệp quy mô lớn, 912 mô hình kinh tế tập thể, nhiều mô hình đã hình thành chuỗi liên kết giá trị sản phẩm. Cùng với những nguồn hỗ trợ khác thì trên 45 tỷ đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, thông qua 186 dự án với gần 2.000 lượt hộ vay vốn và hàng trăm lớp tập huấn, đào tạo nghề đã được người dân tiếp nhận một cách tích cực để xây dựng và phát triển các mô hình.


Bắt nhịp cuộc cách mạng 4.0, nhiều mô hình tăng trưởng mới ứng dụng công nghệ số cũng đã hình thành. Vì thế, trên địa bàn Hà Tĩnh, ngày càng có nhiều thêm những nông dân công nghệ cao, những mô hình chuỗi liên kết sản xuất bền vững. Và người nông dân đang tạo nên những thành quả mới, giá trị mới từ chính sự chăm chỉ, cần cù và lòng quyết tâm vượt khó vươn lên./.

Theo Thanh Huyền – Hà Phương/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,147
Tổng lượt truy cập:   40,885,087