Đời sống 14:59 19/10/2021 (0) (194)

Lời giải nào cho bài toán xử lý rác thải

Trên địa bàn Hà Tĩnh hiện có hàng trăm điểm tập kết, trung chuyển rác thải đã đóng cửa theo chủ trương nhưng thức tế vẫn đang tiếp tục trở thành những bãi rác bất đắc dĩ.


Túi ni lông, gạch, đá, chai thủy tinh và cả xác động vật…được vứt bừa bãi, thậm chí tràn ra cả tuyến đường. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Đó là thực trạng chung tại điểm tập kết rác thải ở xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà và các bãi rác khác trên địa bàn Hà Tĩnh.

Được biết, điểm tập kết rác xã Hộ Độ được xây dựng từ năm 2012, với mục đích làm nơi trung chuyển rác thải để đưa đi xử lý. Đến năm 2016, toàn bộ rác thải trên địa bàn xã được Hợp tác vệ sinh môi trường thu gom và trực tiếp đưa đến bãi rác của huyện Lộc Hà, ở xã Hồng Lộc, nên từ đó đến nay điểm tập kết này đã đóng cửa. Điều đáng nói, sau khi đóng cửa, chính quyền địa phương đã tiến hành cắm biển “cấm đổ rác”, nhưng người dân vẫn tiếp tục đổ rác bừa bãi, gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường.


Hiện nay Hà Tĩnh có hàng trăm điểm tập kết rác đã đóng cửa nhưng do quản lý lỏng lẻo nên người dân vẫn vứt rác vào các điểm này. Điều đáng nói khác, nhiều điểm tập kết do quá tải nên đã được xử lý bằng cách đốt tại chỗ, mà không có hệ thống xử lý. Và mỗi lần đốt khói bụi, mùi hôi thối lại xộc vào nhà các hộ sống gần bãi rác.

Như tại thôn Hòa Bình xã Đồng Môn, thành phố Hà Tĩnh, nhiều năm nay người dân hết sức bức xúc vì tình trạng đốt rác thải tại một điểm tập kết trên địa bàn.

Rác thải vứt bừa bãi và xử lý bằng cách đốt sơ sài đã phần nào cho thấy sự thờ ơ của chính quyền địa phương và ngành chức năng liên quan. Hệ lụy là gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của nhiều người.


Theo các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường: thì việc đốt rác thải tự phát, không có hệ thống xử lý an toàn sẽ rất nguy hiểm. Đặc biêt, khi chất thải nhựa và thức ăn thừa được đốt lên, sẽ sản sinh ra chất dioxin và furan - hai loại hóa chất cực kỳ độc hại.

Những cảnh báo của các chuyên gia là điều cần phải được lưu tâm. Vì vậy, chính quyền địa phương cần có giải pháp xử lý các điểm tập kết rác thải sau khi đóng cửa, người dân cũng cần nêu cao ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường chung. Việc xử lý rác thải cũng cần phải được thực hiện đúng quy trình, không thể tiện đâu đốt đấy như cách làm lâu nay tại nhiều địa phương./.

Theo Trọng Thái – Lê Vinh/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,018
Tổng lượt truy cập:   41,007,696