Đời sống 09:18 21/10/2021 (0) (210)

Góc khuất Dịch vụ công trực tuyến

Đến nay Hà Tĩnh có 624 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, và 845 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được cung cấp. Nhưng trên thực tế số lượng hồ sơ này chưa phản ánh đúng thực chất.


Tại bộ phận “một cửa” của xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, khi được yêu cầu công chức phụ trách lĩnh vực Tư pháp Hộ tịch đã trích xuất danh sách hồ sơ trực tuyến và lựa chọn một hồ sơ để kiểm chứng, trong đó có hồ sơ của Ông Phan Đình Thể, ở thôn Phú Đoài, người trước đó đã nộp hồ sơ qua mạng để làm thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh. Thế nhưng khi được hỏi, ông Thể trả lời loanh quanh về việc mình có thực sự trực tiếp làm hồ sơ trực tuyến hay không.Trong thực tế, để đáp ứng chỉ tiêu dịch vụ công trực tuyến, nhiều địa phương đã sử dụng giải pháp cắt cử cán bộ làm thay, hợp thức hóa hồ sơ trực tuyến. Qua tìm hiểu số lượng hồ sơ trực tuyến tại xã Thượng Lộc huyện Can Lộc, phóng viên phát hiện ra rất nhiều hồ sơ trực tuyến được thực hiện khi đã hết giờ làm việc hành chính. Thậm chí có những hồ sơ được hợp thức hóa vào buổi tối khi thời gian gửi, thời gian nhận, thời gian chuyển xử lý chỉ cách nhau ít phút.

Hiện tượng Hồ sơ ảo, trực tuyến giả là có thực và đây là giải pháp mà các địa phương đang áp dụng để đối phó với áp lực về chỉ tiêu, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến trong đánh giá cải cách hành chính, nhất là đối với những xã năm nay phấn đấu đạt các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Đây cũng là điều lý giải vì sao các địa phương đều thừa nhận dịch vục công trực tuyến rất khó, nhưng các xã vẫn luôn có đủ hồ sơ trực tuyến để đáp ứng các yêu cầu trong đánh giá nông thôn mới.


Không phủ nhận những nỗ lực cố gắng của các địa phương trong việc gia tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến, nhưng số liệu thống kê 9 tháng đầu năm 2021 tăng nhanh, đặc biệt là trong tháng 7 vừa qua khi các xã trong giai đoạn đánh giá, thẩm định tiêu chí nông thôn mới nâng cao đã tự ý hợp thức, nâng khống hồ sơ trực tuyến cho thấy cách làm chưa thực chất, mang tính hình thức, đối phó của các địa phương.


Hồ Sơ trực tuyến Ảo – trực tuyến Giả, phải chăng là hệ lụy của bệnh thành tích. Kết quả đạt được không phản ánh đúng thực chất mà còn tạo nên nhiều áp lực đối với việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ công chức cấp xã hiện nay? Đằng sau những con số đẹp về dịch vụ công trực tuyến là những góc khuất mà chỉ có những người trong cuộc mới có thể biết.

Theo Văn Thành - Tuấn Anh/HTTVCùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,317
Tổng lượt truy cập:   40,990,815