Đời sống 09:03 25/10/2021 (0) (130)

Mang công nghệ số vào các di tích lịch sử - văn hóa

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, hiện nay tại nhiều khu di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh, đã triển khai gắn mã QR để tuyên truyền, giới thiệu cho người dân đến tham quan. Điều này góp phần thay đổi hình thức tham quan truyền thống, thích ứng với xu thế công nghệ và phù hợp với bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Nếu như trước đây, khi tới thăm những di tích văn hóa, lịch sử, khách tham quan sẽ mất khá nhiều thời gian, và nhiều cách thức để tìm hiểu các thông tin liên quan tới địa điểm đó. Nhưng khi ứng dụng mã QR, chỉ cần những thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh, khách tham quan sẽ dễ dàng tiếp cận tất cả các thông tin về địa điểm mà mình đến thăm.  

Cùng với nhiều huyện, thị trong toàn tỉnh, thành phố Hà Tĩnh cũng đã triển khai gắn mã QR tại 7 công trình di tích lịch sử - văn hóa và 10 tuyến đường trên địa bàn. Để tiếp tục triển khai công trình thanh niên “ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa”, thành đoàn Hà Tĩnh đang tiếp tục khảo sát các điểm di tích; thu thập thông tin; biên tập, thiết kế nội dung để gắn mã QR tại các công trình còn lại. 

Được triển khai từ tháng 7 năm 2021, đến nay trên toàn tỉnh có 71 địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa đã được gắn mã QR. Đây là công trình nhằm phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ Hà Tĩnh trong việc tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa, giáo dục truyền thống lịch sử của quê hương và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa – du lịch.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, mã QR cùng các thiết bị thông minh đã trở nên phổ biến và quen thuộc với mọi người, và việc ứng dụng các công nghệ vào các địa chỉ đỏ, địa điểm di tích lịch sử - văn hóa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển du lịch thông minh.

Theo Tiến Hào – Anh Tuấn – Nguyễn Trung/HTTV

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,139
Tổng lượt truy cập:   41,007,817