Đời sống 15:47 25/10/2021 (0) (117)

Bất cập trong quy hoạch, quản lý nghĩa trang

Hiện nay tại nhiều địa phương, nghĩa trang chưa được quy hoạch, xây dựng bài bản, gây lãng phí tài nguyên đất, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan nông thôn, đô thị. Một số nơi người dân còn lấn chiếm đất canh tác để xây mộ, gây ra nhiều hệ lụy về an ninh trật tự.


Tại khu vực nghĩa trang Cồn Lịn, thuộc thôn Hội Trung, xã Đức Liên, huyện Vũ Quang. Dù mới có quy hoach chung chưa có quy hoạch chi tiết nhưng người dân đã lên đào đất, bạt đồi, tự ý bố trí, sắp xếp khu mộ riêng cho dòng họ, gia đình mình. Việc đào đất bạt đồi tùy tiện đã gây nên xói lở, vùi lấp đường sá và ảnh hưởng tới việc quy hoạch chi tiết, xây dựng nghĩa trang sau này.

Với địa hình vùng núi đất đai rộng nên các nghĩa trang tự phát dọc các bìa rừng tại huyện Vũ Quang khá nhiều. Tuy nhiên, công tác quản lý, việc xử lý, đóng cửa các khu vực này hết sức khó khăn.


Còn tại Nghĩa trang Cồn Giai (huyện Lộc Hà) không chỉ lộn xộn trong chôn cất, xây dựng mồ mả mà còn tình trạng chồng lấn trên địa bàn 2 xã liền kề là Hộ Độ và Mai Phụ. Theo bản đồ địa chính thì khu vực nghĩa trang có một phần nằm trên đất Mai Phụ, thế nhưng phần lớn mồ mả đều của người dân Hộ Độ. Điều này đã nảy sinh không ít mâu thuẫn, xung đột giữa các gia đình của 2 xã khi đưa người thân ra chôn cất tại đây.


Tình trạng người dân lấn chiếm, mua bán đất trái phép để xây mồ mả đang kéo theo nhiều hệ lụy. Trước hết là phá vỡ quy hoạch đất đai nghĩa trang, chiếm dụng tài nguyên đất công, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến kỷ cương phép nước.

Để hoạt động an táng được diễn ra nề nếp, để việc quản lý đất nghĩa trang được thực hiện đúng pháp luật, thì ngay từ đầu công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch phải được chính quyền các địa phương thực hiện nghiêm túc. Tránh để xảy ra nhiều hệ lụy như tại không ít địa phương hiện nay./.

      Trần Vũ/HTTV

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,096
Tổng lượt truy cập:   41,007,774