Đời sống 14:00 01/12/2021 (0) (136)

Xung đột giao thông từ đảo giao thông

Đảo giao thông có chức năng phân tách luồng giao thông, nhằm tránh xung đột giao thông tại các điểm giao cắt như ngã ba, ngã tư. Thế nhưng tại nhiều nơi do vị trí đặt đảo giao thông không hợp lý hoặc hình dạng và diện tích đảo được thiết kế không phù hợp đã gây ra tác dụng ngược, làm gia tăng xung đột giao thông.


Ngã ba Phúc Đồng, huyện Hương Khê nơi giao nhau giữa 2 tuyến đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 15 luôn có đông người và phương tiện qua lại. Tại đây được xây dựng một đảo giao thông hình tam giác để phân luồng các ngã rẽ. Tuy nhiên do diện tích đảo quá lớn, cùng với việc hành lang giao thông bị lấn chiếm để họp chợ, kinh doanh khiến cho lòng đường bị thu hẹp. Đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xung đột giao thông ở nút giao này.

Vào những khung giờ cao điểm, chỉ cần một xe container đi vào vòng cua là chiếm hết phần đường của những phương tiện khác. Chưa kể đến việc xe đi trên 2 luồng luôn có nguy cơ va chạm khi vào cua. Chính quyền địa phương và người dân đã nhiều lần đề xuất thu hẹp diện tích hoặc bỏ hẳn đảo giao thông hình tam giác để mở rộng lòng đường, thế nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng tiếp thu, xử lý.


Còn đây là hình ảnh về ngã 5 giao nhau ở thị trấn Vũ Quang. Nơi đây được lắp đặt một đảo hướng dẫn giao thông hình tam giác và quá trình vận hành đã bộc lộ khá nhiều bất cập. Mỗi lần qua khu vực này, người tham gia giao thông đều khá lúng túng bởi không biết đi như thế nào để đúng luật. Nhiều người cho rằng: đảo giao thông hình tam giác ở đây là không hợp lý, gây ảnh hưởng đến việc lưu thông của phương tiện.

Cũng tại huyện Vũ Quang, tam giác dẫn đường ở khu vực ngã ba Chợ Bộng được xây dựng với mục đích giảm thiểu ùn tắc, tạo thuận lợi cho các phương tiện khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, chính tam giác này lại khiến hoạt động giao thông diễn ra khá lộn xộn.

Những bất hợp lý tại các đảo dẫn hướng giao thông ở Hương Khê, Vũ Quang đang làm gia tăng nguy cơ các vụ tai nạn giao thông. Người dân và chính quyền địa phương đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị đề xuất, tuy nhiên đến nay tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Theo Khánh Huyền – Mạnh Thức/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,975
Tổng lượt truy cập:   41,130,947