Đời sống 14:38 19/01/2022 (0) (224)

Chặn người xâm nhập trái phép qua biên giới vào Việt Nam

Dự báo, thời điểm Tết Nguyên Đán, người từ Thái Lan và Lào về quê ăn tết sẽ đông, và thường xẩy ra tình trạng người nhập cảnh trái phép qua biên giới. Chính vì vậy, tăng cường lực lượng, ngăn chặn những người xâm nhập trái phép qua biên giới vào Việt Nam đã và đang được lực lượng chức năng tập trung thực hiện.

Hà Tĩnh có đường biên dài 145 km, tiếp giáp với 2 tỉnh của nước bạn Lào là Bô Ly Khăm Xây và Khăm Muộn. Lợi dụng địa hình đồi núi hiểm trở, nên tình trạng vượt biên nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trên tuyến biên giới Việt Lào diễn ra khá phức tạp, đặc biệt vào thời điểm Tết Nguyên đán.


Gần đây, trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới thuộc địa bàn xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ Lưu Xuân Thu quê ở xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đang băng rừng nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Người này thừa nhận, vì muốn trốn tránh cách ly y tế, nên đã thuê một người Lào dẫn đường nhập cảnh trái phép qua biên giới  với số tiền là 400.000 kíp Lào.


Còn tại Khu vực Cửa Khẩu Quốc tế Cầu treo, năm 2021, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã phát hiện 8 vụ,  bắt giữ 21 đối tượng vượt biên trái phép.


Dự báo, những ngày Tết Nguyên đán, số công dân đang cư trú, học tập, lao động ở nước ngoài về Hà Tĩnh sẽ gia tăng, trong đó có nhiều trường hợp tìm cách nhập cảnh trái phép qua biên giới. Nên việc duy trì các chốt chặn ở 2 bên cánh gà cửa khẩu, tổ chức tuần tra kiểm soát khu vực Biên giới, đã và đang được lực lượng chức năng tập trung thực hiện. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với lực lượng nước bạn Lào nhằm đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.


 Bên cạnh duy trì 25 tổ chốt dọc tuyến Biên giới Việt – Lào, để tăng cường tuần tra kiểm soát, thì công tác tuyên truyền cho người dân, không được bao che, tiếp tay cho những người nhập cảnh trái phép, cũng được cán bộ chiến sỹ Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh tập trung triển khai.

     Trọng Thái – Trường Biên – Thanh Giang/HTTV

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,433
Tổng lượt truy cập:   41,516,059