Đời sống 10:28 23/01/2022 (0) (108)

Làng lá dong Vĩnh Phúc hối hả vào vụ tết

Chỉ còn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này hàng chục hộ dân trồng lá dong ở thôn Vĩnh Phúc, xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ lại tất bật thu hoạch, cắt tỉa, phân loại, sắp xếp thành từng bó cẩn thận để phục vụ người dân trong và ngoài tỉnh gói bánh chưng tết.


Gia đình chị Lê Thị Thương, thôn Vĩnh Phúc, xã Quang Vĩnh tận dụng toàn bộ diện tích vườn khoảng trên 500 m2 để trồng cây lá dong. Thời gian này, các thương lái đang tập trung đến thu mua để về bán cho các đại lý gói bánh chưng, hoặc bán lại cho các tiểu thương ở chợ. Vậy nên gia đình chị phải huy động nhiều người cùng tham gia cắt lá để kịp giao hàng.

Đối với người dân thôn Vĩnh Phúc, lá dong đã đem đến những cái Tết ấm no, đủ đầy hơn. Bởi theo người dân ở đây, chỉ tính riêng vụ thu hoạch cuối năm một sào trồng dong đem lại thu nhập từ 15-20 triệu đồng.  Toàn thôn Vĩnh Phúc có trên 150 hộ dân thì có đến 80 hộ dân trồng lá dong. Hộ ít thì trồng khoảng 300m2, hộ nhiều thì đến cả nghìn m2. Lá dong thôn Vĩnh Phúc nổi tiếng bởi ở đây quanh năm được phù sa bồi đắp nên lá dong vừa xanh, vừa to khiến người mua rất ưa chuộng.


Theo người dân nơi đây, từ giữa tháng chạp là họ bắt đầu thu hoạch lá dong để bán cho các chủ tiệm làm bánh chưng hoặc thương lái khắp nơi về mua. Có nhà trồng nhiều bán vụ Tết được trên 25 triệu đồng, nhà trồng ít cũng thu về từ 3-4 triệu đồng.


Cây lá dong không cần chăm sóc nhiều. Cứ sau mỗi lần cắt lá, người trồng chỉ cần làm sạch cỏ rác ở gốc rồi bón một ít phân lân và đạm, cây sẽ lại ra lứa lá mới. Lá dong sau khi cắt được phân loại theo kích cỡ to, trung bình và nhỏ, rồi được bó lại để bán. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên lá dong đẹp, ít sâu. Tuy nhiên, do dịch covid -19 nên giá bán thấp hơn năm ngoái. Giá bán hiện nay tại vườn từ 50.000 đến 55.000 ngàn đồng/100 lá. 


Cây lá dong có thể cho thu hoạch 3 vụ/1 năm. Tuy nhiên, thu hoạch nhiều vụ sẽ khiến cây cho lá nhỏ, không đẹp. Hầu hết các hộ trồng cây lá Dong ở thôn Vĩnh Phúc chỉ thu hoạch vào dịp Tết để có được những chiếc lá dong to đẹp. Cây lá dong không chỉ giúp làm ra những chiếc bánh chưng xanh của ngày tết mà còn giúp người dân thôn Vĩnh Phúc có thu nhập ổn định mỗi dịp tết đến xuân về./..

Nam Thắng – Ngọc Luyến/TTVHTT Đức Thọ

                                  

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,516
Tổng lượt truy cập:   41,598,878