Kinh tế 08:55 24/01/2022 (0) (201)

Đào phai Lưu Vĩnh Sơn - trúng mùa, được giá

Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi và quy trình chăm sóc tốt nên cây đào phai ở xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà đẹp hơn hẳn nhiều năm trước. Người trồng đào phấn khởi khi đa phần đào đã được thương lái đặt hàng bao tiêu.


Những ngày này các vườn đào ở xã Lưu Vĩnh Sơn nhộn nhịp thương lái đến lấy đào về bán Tết. Du khách nhiều nơi cũng tìm đến tham quan và chọn mua trực tiếp tại vườn. Cây đào phai ở Lưu Vĩnh Sơn năm nay nở đúng vào dịp Tết, nhờ thời tiết thuận lợi và quy trình chăm sóc tốt nên cho nụ và hoa nhiều.


Cũng như nhiều hộ trồng đào ở Lưu Vĩnh Sơn, gia đình ông Trần Bá Hoành, Thôn Kim Sơn đang tất bật xuất bán hơn 200 gốc đào dịp Tết này. Nhờ có kinh nghiệm lâu năm trong nghề trồng Đào, nên đào nhà ông Hoành vừa cho hoa đều vừa có thế đẹp. Đến nay, ngoài số lượng được thương lái bao tiêu thì các gốc đào còn lại cũng đã được bán hết. Trừ chi phí và công chăm sóc, lợi nhuận ông Hoành thu về hơn 150 triệu đồng.


Toàn xã Lưu Vĩnh Sơn hiện có hơn 600 hộ trồng đào, với diện tích 85 ha. Dịp tết này, mỗi cây đào phai Lưu Vĩnh Sơn được bán tại vườn có giá dao động từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng. Trung bình mỗi ha thu về từ 300 đến 400 triệu đồng. Được mùa, được giá là tín hiệu vui cho người trồng đào nói chung cũng như đào phai Lưu Vĩnh Sơn nói riêng.


Cây đào phai Lưu Vĩnh Sơn được nhiều người ưu chuộng vì có màu hồng nhạt, nhiều hoa, thế đẹp và sức sống tốt. Năm nay ngoài thị trường trong tỉnh, nhiều thương lái các tỉnh như Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình cũng đã đến thu mua số lượng lớn. Từ diện tích đất trồng keo thu nhập thấp, nhiều thôn ở Lưu Vĩnh Sơn đã chuyển sang hình thành nên những vùng chuyên canh trồng đào, đây cũng là hướng đi mà chính quyền địa phương khuyến khích người dân thực hiện./.

Nguyễn Trung/HTTV

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,140
Tổng lượt truy cập:   41,516,220