Kinh tế 08:07 25/01/2022 (0) (190)

Làng lá dong Quang Vĩnh rộn ràng mùa Tết

Thôn Vĩnh Phúc, xã Quang Vĩnh những ngày này đang vào chính vụ thu hoạch lá dong. Năm nay thời tiết thuận lợi, ít khô hạn lại không chịu ảnh hưởng của lũ lụt nên lá Dong vào vụ Tết cũng đẹp hơn so với những năm trước đây. Trung bình mỗi sào lá dong cho thu hoạch từ 18 đến 20 triệu đồng.


So với các loại cây trồng khác thì trồng lá dong không mất nhiều công sức. Cứ sau mỗi lần cắt lá, người trồng chỉ cần làm sạch cỏ rác ở gốc rồi bón một ít phân lân và đạm, cây sẽ lại ra lứa lá mới. Lá dong ở Quang Vĩnh được ưa chuộng bởi đây là vùng đất nằm ngoài đê La Giang lượng phù sa lớn, cây dong phát triển tốt lá to, đều, dày và đẹp. Loại lá này khi gói bánh luộc lên cho màu xanh đẹp mắt lại thơm ngon. Hiện nay, lá dong đẹp đang được thu mua từ khoảng 50-60 ngàn đồng/100 lá.


Hiện nay thôn Vĩnh Phúc đang có gần 130 hộ trồng lá dong, (chiếm 80%) hộ trồng ít nhất là 300 m2, hộ nhiều nhất là hơn 1.000 m2. Bắt đầu từ giữa tháng 12 âm lịch là thời điểm lá dong bắt đầu bước vào vụ thu hoạch chính.


Trông cây lá dong không đơn thuần vì thu nhập mà với người dân ở đây lá dong như một phần linh hồn của làng. Họ gìn giữ những mảnh vườn trồng dong là gìn giữ lại hương vị độc đáo của bánh chưng xanh ngày Tết cổ truyền của dân tộc./.

Theo Thanh Huyền – Hà Phương/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,414
Tổng lượt truy cập:   41,516,040