Đời sống 14:38 27/01/2022 (0) (137)

Dựng cây Nêu an toàn để giữ trọn vẹn ý nghĩa của phong tục ngày xuân

Ở Hà Tĩnh, nhiều địa phương có truyền thống dựng cây Nêu ngày tết và coi đây là biểu tượng thiêng liêng tránh những xui xẻo, mang lại nhiều may mắn trong năm mới.


Cây nêu thường được làm bằng cây tre, cây trúc dài khoảng 5 – 6 mét, và chỉ để lại trên ngọn nhánh lá. Tuy nhiên, do cây nêu cao, nhiều người dân lại dựng cây nêu trong hành lang an toàn lưới điện, tại các vị trí có công trình điện. Thậm chí nhiều hộ dân còn lấy cột điện, dây điện để làm chỗ buộc nêu nên rất nguy hiểm, có thể gây chạm chập, cháy nổ.


Bởi vậy, để đảm bảo an toàn trong dựng cây nêu ngày tết, chính quyền các địa phương cần tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Điện lực Hà Tĩnh đã tổ chức các đợt tuyên truyền, gửi văn bản về các địa phương đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền; đồng thời cử cán bộ, công nhân trực tiếp xuống các hộ dân sinh sống hai bên hành lang lưới điện để hướng dẫn các biện pháp an toàn khi dựng, hạ Nêu.


Dựng cây Nêu đón Tết vừa trang hoàng thêm cho mùa xuân thêm xuân vừa góp phần lưu giữ một nét đẹp truyền thống của cha ông để lại. Nhưng để đảm bảo an toàn, để mùa xuân vui tươi, mỗi người dân cần thực hiện nghiêm túc các quy định về khoảng cách an toàn lưới điện, để việc dựng nêu giữ được ý nghĩa vốn có là mang may về chứ không phải mang tai ương đến.

Theo Tiến Long- Minh Đông/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,403
Tổng lượt truy cập:   41,516,029