Đời sống 14:19 13/05/2022 (0) (52)

Khó khăn trong trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử

Trải qua chiều dài thời gian và thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa lũ thiên tai lại không được trùng tu, tôn tạo kịp thời nên nhiều di tích lịch sử cấp quốc gia ở Hà Tĩnh đang bị xuống cấp nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến việc phát huy giá trị của di tích. Tuy nhiên, công tác trùng tu, tôn tạo lại đang gặp nhiều khó khăn.


Đền Cả Tổng Du Đồng tại thôn Vĩnh Thành, xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1992. Đền được xây dựng cách đây gần 500 năm, là nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử và là một quần thể kiến trúc độc đáo. Tuy nhiên, do duy tu, tôn tạo thiếu đồng bộ, không kịp thời nên nhiều hạng mục đang bị xuống cấp, trong đó phần xuống cấp nghiêm trọng nhất là mái đền, các chân cột và nhiều đồ vật khác trong đền…


Để trùng tu tôn tạo cần nguồn kinh phí lên tới hàng tỷ đồng nên địa phương không đủ khả năng thực hiện.


Đình Hội Thống, xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân là ngôi đình cổ được công nhận di tích lịch sử văn hóa quốc gia năm 1995. Hiện phần mái đình, chân cột, bia dẫn tích và nhà bia, nhà trưng bày đã xuống cấp nghiêm trọng.


Ở phần thượng điện, hạ điện những tấm bạt được căng lên rất tạm bợ để che mưa, che nắng cho các đồ thờ tự. Lo lắng nhất hiện nay là mùa mưa bão đang đến gần, nếu như phần xung yếu nhất là mái đình, cột đình không được trùng tu, tôn tạo kịp thời sẽ càng hư hỏng nghiêm trọng.


Hà Tĩnh hiện có 86 di tích lịch sử quốc gia, 2 di tích quốc gia đặc biệt. Trải qua thời gian và tác động của thiên nhiên nên hiện nay có hàng chục di tích lịch sử quốc gia đang xuống cấp, trong đó có nhiều di tích xuống cấp nghiêm trọng. Trong 4 năm, từ 2018 đến 2021, ngân sách tỉnh bố trí hơn 42 tỉ đồng cùng với sự đóng góp bằng ngày công và hàng chục tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa để trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử cấp tỉnh và cấp quốc gia. Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu do nhiều di tích bị xuống cấp.


Cùng với sự quan tâm đầu tư về ngân sách của tỉnh, của nhà nước thì các địa phương phải ưu tiên bố trí nguồn kinh phí cũng như tích cực kêu gọi xã hội hóa thì mới có thể từng bước giải được bài toán về nỗi lo xuống cấp các di tích lịch sử quốc gia cũng như cấp tỉnh trên địa bàn./.

                                                   Nguyễn Tâm – Hà Phương/HTTV

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,452
Tổng lượt truy cập:   41,516,078