Đời sống 16:20 24/05/2022 (0) (79)

Dấu ấn Hội thi Tin học trẻ không chuyên năm 2022

Hội thi “Tin học trẻ tỉnh Hà Tĩnh” là hoạt động được tổ chức thường niên do Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, Đài Phát thanh và Truyền hình và Hội Tin học Hà Tĩnh phối hợp tổ chức. Qua 25 năm triển khai, Hội thi đã ngày càng khẳng định được uy tín, thu hút được sự tham gia của thanh thiếu nhi tỉnh nhà. Trở thành sân chơi thể hiện tài năng, trí tuệ của tuổi trẻ, mang đến những cơ hội để khám phá và chinh phục những kiến thức mới của tin học phục vụ cho cuộc sống.

Tham gia “Hội thi tin học trẻ” từ khi còn là học sinh tiểu học, em Phan Anh Tài, lớp 11 Tin, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã có 4 lần lọt vào vòng thi cấp tỉnh, 2 lần tham dự vòng thi toàn quốc. Chính từ sân chơi này đã khơi dậy trong Phan Anh Tài niềm yêu thích với Công nghệ thông tin để em nỗ lực, phấn đấu trở thành một học sinh chuyên tin của trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.


Em Phan Anh Tài, Lớp 11 Tin, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

Từ Hội thi lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1998 đến nay “Hội thi tin học trẻ Hà Tĩnh” đã thu hút hơn 4.000 lượt thí sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông tham gia ở cấp huyện và cấp tỉnh. Hội thi đã trở thành hoạt động quan trọng, thúc đẩy phong trào học tập, sáng tạo và ứng dụng tin học trong các nhà trường, đáp ứng yêu cầu giáo dục trong tình hình mới.

Có thể thấy, qua mỗi kỳ tổ chức, hình thức và nội dung của hội thi luôn được cập nhật, đổi mới theo xu hướng quốc tế. Nhiều nét mới đã được tạo ra như đưa ngôn ngữ lập trình Scratch và phần thi sản phẩm sáng tạo vào nội dung thi; chia theo Bảng thi chuyên và không chuyên dành cho khối học sinh THPT đã góp phần tăng tính hấp dẫn, đồng thời mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho thí sinh.


Sau 25 năm tổ chức, với sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, Hội thi tin học trẻ Hà Tĩnh đã có bước phát triển, lan tỏa sâu rộng. Qua mỗi lần tổ chức, hội thi đã tạo phong trào học tập tin học rộng rãi trong thanh thiếu nhi, hình thành môi trường rèn luyện, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin vào đời sống. Cùng với đó số thí sinh Hà Tĩnh đạt giải cao ở Hội thi cấp khu vực và toàn quốc ngày càng tăng lên đáng kể. Nhiều em đã trở thành kỹ kỹ sư, chuyên gia ở lĩnh vực Công nghệ thông tin trong và ngoài nước.

Năm 2022, Hội thi Tin học trẻ tỉnh Hà Tĩnh đánh dấu chặng đường 25 năm đồng hành cùng thanh thiếu nhi tỉnh nhà trên hành trình khát khao vươn đến đỉnh cao khoa học công nghệ. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, công nghệ thông tin ngày càng đóng vai trò quan trọng, Hội thi tin học trẻ Hà Tĩnh sẽ tiếp tục là sân chơi trí tuệ ươm mầm và chắp cánh cho các tài năng công nghệ thông tin tỏa sáng.

Theo Nguyễn Trung/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,954
Tổng lượt truy cập:   41,597,040