Kinh tế 07:37 23/06/2022 (0) (52)

Xuân Hải: Nghịch lý chợ bỏ không

Những năm gần đây, Hà Tĩnh là một trong những tỉnh đi đầu thực hiện chủ trương chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ. Cũng nhờ vậy, bộ mặt chợ nông thôn được cải thiện đáng kể về hạ tầng. Tuy nhiên, hiện nay, ở một số nơi chợ xây xong lại vắng người mua - bán như tại xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân.


Nằm ngay bên tỉnh lộ, một vị trí được xem là đắc địa cho hoạt động kinh doanh, thế nhưng đã vài năm nay, chợ Đón ở xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân lại vắng khách. Ngoài một vài ki ốt bày bán hàng gia dụng, thì chỉ có duy nhất một hộ kinh doanh đang bám trụ tại đây.


Là chợ lâu đời ở xã Xuân Hải, chợ Đón đã được chính quyền địa phương xây dựng lại để đáp ứng hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa của người dân. Khi thực hiện chủ trương chuyển đổi chợ, một Hợp tác xã đã đấu thầu, đầu tư hàng tỷ đồng để xây thêm các ki-ốt, nâng cấp hạ tầng và nâng quy mô chợ. Thế nhưng, kể từ khi đưa vào sử dụng đầu năm 2017, các quầy hàng cứ thưa thớt dần.


Chợ bỏ không, trong khi đó người dân lại dựng sạp tại nhà để buôn bán kinh doanh, hoặc bày bán hàng hóa dọc hai bên tỉnh lộ, từ đó hình thành những chợ cóc, gây mất an toàn giao thông. Lý giải cho điều này, lãnh đạo xã và phòng chuyên môn huyện Nghi Xuân cho rằng: do đặc thù là xã gần biển, nên tiểu thương chủ yếu buôn bán hải sản vào buổi chiều, mặt khác vị trí của chợ Đón lại quá gần chợ của các xã khác, nên người mua, người bán giảm dần. Những yếu tố này, đã không được tính toán trong quá trình chuyển đổi chợ, gây nên sự lãng phí như hiện nay.


Sự thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc dẹp bỏ các chợ cóc đã dần hình thành trong ý thức của các tiểu thương là sẵn đâu bán đó, người mua thì sẵn đâu mua đó. Với những chợ cóc, chợ tạm đang tồn tại như hiện nay ở Xuân Hải, thì chợ Đón vắng khách cũng là điều dễ hiểu..

Theo Nguyễn Hằng- Thành Trọng- Lê Vinh/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,853
Tổng lượt truy cập:   41,596,939