Kinh tế 08:35 23/06/2022 (0) (45)

Chống nắng cho tôm trước vụ thu hoạch

Hà Tĩnh đang bước vào đợt nắng nóng kéo dài với nền nhiệt cao, người nuôi trồng thủy sản tại các địa phương đang tích cực dùng mọi biện pháp để vừa chống nóng vừa kiểm soát dịch bệnh, giúp tôm sinh trưởng, phát triển.


Thời tiết nắng nóng kéo theo nhiệt độ trong hồ nuôi tăng nhanh nên anh Trần Văn Minh ở thôn Xuân Hòa, thị trấn Lộc Hà phải đầu tư hàng ngàn m2 lưới và bạt che nắng cho tôm. Bên cạnh liên tục cấp nước vào bể nuôi, thực hiện sục khí thường xuyên để làm mát môi trường nước, anh Minh còn thường xuyên vớt bọt ra khỏi bể nuôi nhằm giảm thiểu bất lợi về yếu tố môi trường đối với con tôm.


Năm nay, mưa nắng thất thường, nhiệt độ dao động ngày đêm lớn làm giảm sức đề kháng của tôm. Nhiều hộ nuôi tôm ở Hà Tĩnh đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để làm ao tròn lót bạt đáy nổi trong nhà lưới, xây dựng bể bằng xi măng có mái che, lắp hệ thống bạt che nắng…Đây là những cách thức để bảo vệ tôm nuôi, hạn chế dịch bệnh, đảm bảo cho sự phát triển của tôm trong mùa nắng nóng.


Theo khuyến cáo của Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, để tăng cường hàm lượng oxy hòa tan, giảm thiểu lượng khí độc đối với ao nuôi tôm trong mùa nắng nóng, người dân cần chủ động nâng và duy trì mực nước ở mức cao từ 1,2m đến 1,5 m trở lên. Sử dụng các thiết bị làm giàu ô xy như máy quạt nước, máy sục khí, máy phun, máy bơm… Thường xuyên thay nước và sử dụng chế phẩm sinh học, kiểm tra các thông số môi trường, bổ sung Vitamin C, khoáng chất... vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm.


Vụ tôm xuân hè 2022, toàn tỉnh thả nuôi hơn 2.000 ha tôm. Thời điểm này, nhiều diện tích chuẩn bị bước vào kỳ thu hoạch nên người nuôi tôm càng cần phải lưu ý đến các biện pháp chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho tôm nhất là trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài để có một mùa vụ thắng lợi.

Theo Trường Biên/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,024
Tổng lượt truy cập:   41,597,110