Đời sống 14:40 23/06/2022 (0) (50)

Xử phạt 30 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng

Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, những năm gần đây, nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân trên địa bàn TP Hà Tĩnh ngày càng tăng. Theo thống kê của Phòng Quản lý đô thị, 6 tháng đầu năm 2022, đã có hơn 500 công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ được cấp phép. Vì nhiều lý do khác nhau nên trong thực tế tình trạng vi phạm về quản lý xây dựng diễn ra khá phổ biến, theo mức độ này hay mức độ khác. Điều này đòi hỏi phải tăng cường kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trên lĩnh vực xây dựng nhà ở.


 Đây là công trình xây dựng sai nội dung giấy phép của bà Lê Thị Thanh tại tổ dân phố Tân Yên phường Văn Yên. Trong giấy phép xây dựng chỉ được xây theo quy mô nhà ở hộ gia đình một tầng lợp mái trên diện tích 204m2, thế nhưng gia đình bà đã mở rộng diện tích lên tới 298m2. Để tránh việc bị phát hiện, khi khởi công, bà đã không thông báo cũng như không ký cam kết với cơ quan chức năng về đảm bảo môi trường, an toàn xây dựng theo quy định của pháp luật.


Còn đây là công trình xây dựng vượt quá cốt nền của ông Lê Tiến Dũng ở xã Thạch Bình thành phố Hà Tĩnh. Dù đã xin cấp phép xây dựng thế nhưng do lo ngại về ngập lụt ông đã tự ý nâng cốt nền quá quy định theo giấy phép. Sau khi phát hiện sai phạm, chính quyền địa phương đã phối hợp với đội trật tự đô thị tuyên truyền nhắc nhở gia đình chỉnh sửa lại theo đúng nội dung giấy phép được cấp.


Theo thống kê từ đầu năm đến nay, tại TP Hà Tĩnh đã có 543 công trình nhà ở được khởi công xây dựng. Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, xử phạt 30 trường hợp vi phạm hành chính về trật tự xây dựng với số tiền gần 350 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu là xây dựng khi chưa được cấp phép; xây dựng sai chỉ giới, đổ vật liệu trên mặt đường hay hệ thống mương thoát bẩn…Trên thực tế, không phải người dân nào cũng nhận thức được sự nghiêm trọng của việc vi phạm trật tự xây dựng nhà ở. Một bộ phận thậm chí còn cố tình làm trái quy định của pháp luật.


Trên thực tế mỗi nhà xây mới mà chủ nhà tôn nền cao lên hay mở rộng diện tích xây dựng hoặc đổ mái rộng dài thêm một ít, so với các thông số kỹ thuật được cấp phép thì sẽ gây ra rất nhiều sự lộn xộn, nhếch nhác cả về mỹ quan đô thị lẫn các vấn đề về quản lý không gian đô thị và thậm chí là phá vỡ quy hoạch chung. Để việc xây dựng công trình nhà ở cá nhân được thực hiện nề nếp thì rất cần đến một sự phối hợp đồng bộ và chặt chẽ giữa chính quyền địa phương với cơ quan chức năng. Bên cạnh đó ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định về quản lý trật tự xây dựng đô thị phải được nâng cao

Theo Trần Vũ/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,989
Tổng lượt truy cập:   41,597,075