Đời sống 14:27 24/06/2022 (0) (73)

Bất cập trong bảo quản chế biến hải sản

Hà Tĩnh hiện có hàng ngàn tàu, thuyền đang trực tiếp tham gia đánh bắt thủy, hải sản trên biển. Nhờ có nhiều chính sách hỗ trợ kịp thời, chú trọng, đổi mới khai thác nên sản lượng đánh bắt ngày tăng. Tuy nhiên, công nghệ bảo quản, an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn chưa được bà con ngư dân quan tâm đầu tư đúng mức dẫn đến tỷ lệ hao hụt cao, làm ảnh hưởng đến giá trị sản phẩm sau khai thác.

  

Tìm hiểu thực tế tại một số địa phương, các tàu khai thác hiện nay chủ yếu áp dụng các phương pháp bảo quản bằng đá lạnh xay, bảo quản bằng muối ăn hay phương pháp sấy khô. Các thiết bị và công cụ thực hiện cho công đoạn này cũng đang rất lạc hậu, thô sơ; các vật dụng chứa đựng sản phẩm chủ yếu là các khay nhựa, thùng xốp nhưng lại được sắp đặt khá cẩu thả. Cũng do bảo quản, chế biến hải sản chưa được tốt dẫn đến tỷ lệ hao hụt sau khai thác cao, khoảng 30%.


Ngoài hao hụt về số lượng thì chất lượng và giá trị hải sản sau khai thác cũng bị giảm và sức cạnh tranh kém. Thực tế, tại các cơ sở thu mua và chế biến hải sản trên địa bàn được đầu tư công nghệ cấp đông hiện đại, chi phí đầu vào cao và các cơ sở này chủ yếu thu mua từ các tàu công suất lớn có đầy đủ thiết bị và công cụ bảo quản với số lượng lớn.


Để nâng cao chất lượng, giảm hao hụt sản phẩm sau khai thác, thời gian qua, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai xây dựng mô hình nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản bằng hầm bảo quản PU. Theo đó, các tàu thuyền có thể tăng thời gian bám biển, giảm chi phí nhiên liệu mà vẫn giữ được chất lượng sản phẩm cho đến khi lên bờ. Tuy nhiên, do mức chi phí lắp đặt ban đầu khá lớn cùng với giá nhiên liệu tăng cao nên các chủ tàu cá ở quy mô nhỏ lẻ vẫn chưa mặn mà với mô hình này.


Đưa công nghệ vào bảo quản, chế biến sản phẩm hải sản sau khai thác là một trong những khâu quan trọng của quy trình sản xuất nhằm giảm hao hụt, nâng cao chất lượng, giá trị, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm. Do đó, các ngành chức năng, chính quyền địa phương và ngư dân cần kịp thời, quan tâm đúng mức đối với việc đầu tư mua sắm thiết bị bảo quản và chế biến, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Theo Tuệ Trang – Hà Phương/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,301
Tổng lượt truy cập:   41,706,218