Pháp luật 15:17 28/07/2022 (0) (146)

Cảnh giác với hành vi lừa đảo nộp phạt qua điện thoại

Thời gian qua, rất nhiều người đã nhận được cuộc gọi với nội dung thông tin: “Đây là Cục cảnh sát giáo thông, bạn có biên lai cần nộp phạt” , cùng với đó là hướng dẫn cách nộp phạt về hành vi vi phạm giao thông và yêu cầu người nghe chuyển tiền để nộp phạt qua tài khoản ngân hàng. Dù chiêu trò không mới và ngành chức năng đã nhiều lần cảnh báo thế nhưng không ít người vẫn bị lừa.


Nội dung cuộc điện thoại thường là: “Đây là Cục cảnh sát giáo thông bạn có một biên lai cần nộp phạt” đây là thông báo của cục gửi đến cho bạn.. vui lòng bấm phim 9, để được hỗ trợ.. vui lòng bấm phim 9, để được hỗ trợ"

Sau khi người nghe bấm vào số 9, một người tự xưng là cán bộ cảnh sát giao thông, thông báo đến người nghe về việc họ có biên lai “phạt nguội” do vi phạm tốc độ giao thông và mức tiền phạt. Đồng thời, yêu cầu người vi phạm cung cấp số căn cước công dân, số tài khoản, mã OTP và chuyển tiền vào một tài khoản để nộp phạt.

Với thủ đoạn như trên, nhiều người mặc dù không vi phạm luật giao thông đường bộ, nhưng cứ tưởng mình vi phạm nên đã thực hiện việc chuyển tiền để nộp phạt.


Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh khẳng đinh: Tất cả các hành vi vi phạm luật giao thông sẽ được Phòng thông báo bằng văn bản, kèm hình ảnh cho chủ phương tiện để đến trụ sở đơn vị giải quyết, không giải quyết bằng hình thức gọi điện thoại.

Trước thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo, Hiện nay, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố triển khai xác minh, điều tra, vì thế người dân cần đề cao cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo này.

Theo Hồng Việt/HTTV

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,324
Tổng lượt truy cập:   41,706,241