Đời sống 07:58 07/08/2022 (0) (117)

Xăng, dầu giảm giá, ngư dân đồng loạt ra khơi

Sau 4 đợt điều chỉnh giảm giá xăng dầu, ngư dân tại các vùng biển ở Hà Tĩnh phấn khởi, tích cực ra khơi bám biển đánh bắt hải sản, giải quyết việc làm cho lao động, nâng cao thu nhập cho người dân và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Giá nhiên liệu giảm, các chủ tàu giảm thêm được một khoản chi phí cho mỗi chuyến ra khơi. Ngoài việc giá xăng dầu giảm mạnh, thời điểm này đang trong cao điểm của mùa du lịch, nhu cầu tiêu thụ hải sản tăng cao, do đó, các chuyến biển khi trở về đều được các thương lái, nhà hàng, khách sạn đặt hàng, gom mua để cung cấp cho người tiêu dùng nên việc tiêu thụ khá thuận lợi, ngư dân càng thêm phấn khởi ra khơi bám biển.


Thời điểm này, tại cảng cá Cửa Sót, tàu thuyền tấp nập vào ra. Cảng hiện có khoảng hơn 200 tàu thuyền cập bến, trong đó có nhiều tàu có công suất trên 90 CV đánh bắt xa bờ, số còn lại đi về trong ngày. Đây là tín hiệu đáng mừng sau một thời gian dài đình trệ do giá xăng dầu cao, đánh bắt không có lãi nay nhờ giá xăng dầu giảm ngư dân tích cực ra khơi đánh bắt hải sản.


Theo tính toán, với tàu dưới 90 CV, đánh bắt gần bờ, đi về trong ngày tiêu tốn khoảng 800 lít dầu, với mức giá giảm 3.000 đồng/lít dầu, sẽ giảm được từ 2-3 triệu đồng mỗi chuyến. Với những tàu lớn, đi dài ngày, mỗi chuyến phải hàng nghìn lít dầu thì giảm được cả chục triệu đồng tiền xăng dầu.


Với lực lượng gần 20 nghìn lao động nghề biển, được xem là một trong những ngành kinh tế trọng điểm trên địa bàn Hà Tĩnh. Việc ngư dân đồng loạt ra khơi trở lại là tín hiệu khả quan, vừa giải quyết việc làm cho lao động, nâng cao thu nhập cho người dân vừa bảo đảm nguồn cung hải sản cho thị trường trong giai đoạn cao điểm của mùa du lịch biển 2022, đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương./.

Tiến Long/HTTV

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,398
Tổng lượt truy cập:   41,842,453