Đời sống 08:10 12/08/2022 (0) (151)

Báo hiếu, nét đẹp mùa Vu lan

Với truyền thống văn hóa hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn, ngày lễ Vu Lan của đạo Phật đã hòa quyện với triết lý, tục thờ cúng tổ tiên vào ngày Rằm tháng bảy của người Việt, trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Những ngày này, tại các chùa trên địa bàn Hà Tĩnh cũng đã diễn ra nhiều hoạt động để nhắc nhớ về lòng hiếu thảo và biết ơn.


Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ về ân đức sinh thành, dưỡng dục, hướng tâm về cha mẹ, tổ tiên. Sau hơn hai năm trải qua đại dịch, năm nay, ngoài các hoạt động thờ cúng tổ tiên tại gia đình, dòng họ, lễ Vu lan báo hiếu còn là dịp nhiều người đến chùa tri ân đến những người đã góp phần bảo vệ quê hương đất nước, và cầu nguyện cho Quốc thái dân an.

Một trong những nghi thức đặc biệt không thể thiếu trong lễ Vu lan đó là cài hoa lên ngực. Với nghi thức này, hoa hồng được cài lên ngực áo tượng trưng cho lòng hiếu thảo, tri ân của con đối với cha mẹ.


Với những ai cha mẹ đã khuất núi, thì bông hồng màu trắng chính là sự thành tâm cầu mong cho cha mẹ thoát nẻo sinh tử luân hồi, tìm về tỉnh giác, an vui. Bông hoa màu đỏ dành cho những ai còn cha, còn mẹ, nhắc nhớ mỗi người luôn trân trọng những gì mình đang có. Giây phút thiêng liêng ấy mang theo bao tình cảm, lòng biết ơn của những người con, gửi đến đấng sinh thành.


Thắp nén hương tưởng nhớ người đã khuất. Cầu nguyện cho cha mẹ, người thân và cả những người đã góp phần mang đến sự bình yên cho quê hương đất nước. Mùa Vu Lan - Mùa của yêu thương, mùa của báo ân, báo hiếu. Đây chính là nét đẹp mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và theo đó, đạo hiếu như một chất keo gắn chặt tình mẫu tử, gia đình, dòng họ và cao hơn nữa là cộng đồng, quê hương, đất nước.

Theo Thanh Huyền – Trần Khánh/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,613
Tổng lượt truy cập:   41,848,430