Đời sống 08:48 17/08/2022 (0) (111)

Túng bấn, nhiều người bỏ rơi thú cưng

Người dân ở khắp nơi trên thế giới từ các quốc gia phát triển đến các quốc gia đang phát triển đều chứng kiến sự leo thang của giá cả ở hầu khắp các lĩnh vực từ thực phẩm, nhu yếu phẩm đến giá thuê căn hộ, giá năng lượng xăng dầu. Tất cả đè nặng lên hầu bao của người dân, khiến họ phải thắt chặt chi tiêu trong từng khoản một.


Thậm chí nhiều người đã lâm vào cảnh túng thiếu và buộc phải từ bỏ những con vật cưng mình đã nuôi suốt thời gian qua.

Tại các quốc gia lớn như Mỹ hay Anh, số người đem thú cưng bỏ lại ở các trung tâm chăm sóc động vật đang tăng mạnh so với năm ngoái. Theo các tổ chức động vật Anh, hiện số thú cưng bị vứt bỏ lớn chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Nguyên nhân chính là do sinh hoạt phí gia tăng, kể cả tiền thức ăn và phụ kiện cho chó, mèo, trong khi nhiều người mất việc làm hoặc gặp khó khăn trong trang trải cuộc sống. Phải đối mặt với khủng hoảng chi phí, nhiều chủ nhân đi đến quyết định bỏ mặc những vật nuôi trong gia đình.

Harriet là một chú chó bị bỏ rơi do cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang diễn ra tại Anh. Sau khi bị người chủ đẩy ra khỏi xe hơi và biến mất, Harriet đã trở thành một trong số 206 con chó và 164 con mèo hiện đang được chăm sóc tại các trung tâm nuôi dưỡng do tổ chức từ thiện động vật Battersea điều hành.

Các trung tâm khác cũng báo cáo, nhiều thú cưng như chó mèo được mang đến gửi tại các trung tâm, nhưng sau đó chủ của chúng lại không đến mang về khiến cho các trung tâm quá tải.

Theo đánh giá của các tổ chức động vật ở Anh, sở dĩ nhiều người vứt bỏ thú cưng vì chi phí sinh hoạt tăng cao. trung bình hằng năm để nuôi một con chó người chủ phải bỏ ra 1.391 USD và một con mèo là 1.149 USD, để mua thức ăn cộng với những hóa đơn y tế thú y. Vì vậy trong gia đoạn khó khăn này thì mức chi trả này vượt quá khả năng của nhiều người.

Các tổ chức từ thiện động vật đang cố gắng kêu gọi quyên góp để chăm sóc những động vật bị bỏ hoang, nhưng họ cũng lo lắng việc mức sống hiện nay bị ảnh hưởng nặng nề sẽ khiến việc kêu gọi khó khăn hơn.

Chi phí sinh hoạt gia tăng cũng đồng nghĩa với việc ít người muốn nhận nuôi thú cưng hơn.

Áp lực về chi phí khiến nhiều tổ chức từ thiện phải xem xét đến việc mở rộng quỹ hỗ trợ khẩn cấp, dành cho những người cần hỗ trợ tài chính ngắn hạn để nuôi thú cưng thay vì bỏ rơi chúng.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,504
Tổng lượt truy cập:   41,844,963