Đời sống 14:50 17/08/2022 (0) (101)

Phát hiện trường hợp người lây đậu mùa khỉ cho chó đầu tiên

Tạp chí y khoa Lancet vừa công bố bằng chứng về trường hợp nghi lây nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ từ người sang chó đầu tiên trên thế giới tại Pháp. Theo đó, một chú chó săn 4 tuổi đã bắt đầu xuất hiện triệu chứng sau 12 ngày chủ nhân của nó mắc bệnh đậu mùa khỉ.


Con chó săn giống Italy đực màu xám, vốn không mắc bệnh nào trước đó. Con vật này cho kết quả dương tính với đậu mùa khỉ sau khi bụng của nó xuất hiện tổn thương và mụn mủ. Chú chó đã ngủ cùng giường với chủ nhân và liếm người chủ trước khi tự liếm mình, đây được cho là cách virus lây truyền giữa những người/động vật mắc đậu mùa khỉ.

Cả hai người chủ cho biết, sau khi phát hiện nhiễm bệnh, họ đã cẩn thận không để chó cưng tiếp xúc với vật nuôi hoặc người khác.

Sau thông tin trên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã phát cảnh báo về khả năng lây truyền từ người sang vật nuôi trong hướng dẫn về bệnh đậu mùa khỉ. Những người bị nhiễm virus được khuyến cáo nên tránh tiếp xúc với vật nuôi, như vuốt ve, âu yếm, ôm, hôn hay ngủ cùng.

Dù triệu chứng đầy đủ của bệnh đậu mùa khỉ ở vật nuôi chưa được xác định, CDC Mỹ cho rằng người nuôi nên chú ý tới các biểu hiện “tiềm ẩn” ở thú cưng, như thờ ơ, chán ăn, ho, chảy nước mũi, đầy hơi, sốt và/hoặc nổi mụn nước.

 Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,525
Tổng lượt truy cập:   41,844,984