Đời sống 15:24 26/09/2022 (0) (198)

Đánh bắt, mua bán chim trời vẫn còn tiếp diễn

Tháng 9/2020, UBND tỉnh ban hành văn bản số 6050/UBND-NL hướng dẫn triển khai chỉ thị số 29/CT-TTg về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã. Theo đó, tình trạng săn bắt động vật hoang dã nói chung, nạn đánh bắt cò, cói nói riêng tại Hà Tĩnh có giảm. Thế nhưng, chưa thật sự triệt để, mùa chim di cư năm nay, tình trạng này vẫn còn tiếp diễn.


Mặc dù không còn bày bán công khai nhưng cũng không khó để tìm mua chim trời tại chợ Vườn Ươm, Thành phố Hà Tĩnh. Để đối phó với việc kiểm tra của cơ quan chức năng, chim trời ở đây được bán ở những gian hàng trong các góc khuất, mỗi lần bày bán số lượng cũng không nhiều nhưng luôn sẵn hàng. Chỉ cần người mua có nhu cầu, ngay lập tức sẽ được chỉ đến gian hàng có bán chim trời.


Không riêng ở chợ Vườn ươm, thành phố Hà Tĩnh mà tình trạng mua bán chim trời vẫn diễn ra tại một số chợ dân sinh ở một số địa phương. Tại chợ Hội, thị trấn Cẩm Xuyên, qua kiểm tra, lực lượng công an địa phương đã phát hiện bà Trần Thị Thanh đang công khai bán chim trời lẫn cùng với các mặt hàng hàng hải sản trong quầy hàng của mình. Điều đáng nói đây là lần thứ 2 tiểu thương này bị phát hiện vi phạm như thế này.


Cùng với việc mua bán, tình trạng đánh bắt chim trời trong những ngày qua tiếp tục tái diễn ở nhiều nơi. Hiện trường vụ việc vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại cánh đồng thôn Rạng Đông, xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên là một ví dụ. Các đối tượng đã lợi dụng lúc mưa gió, chọn vùng xa dân cư, nhiều cây cối che khuất để tránh sự tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng để thực hiện hành vi. Qua các hành vi này có thể thấy, các đối tượng ý thức được hành vi buôn bán, săn bắt chim trời là vi phạm pháp luật nhưng vì hám lợi đã bất chấp quy định, bất chấp pháp luật.

 Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương tình trạng săn bắt, tiêu thụ các loài chim hoang dã, đặc biệt là các loài chim di cư trên địa bàn Hà Tĩnh đã có dấu hiệu giảm so với trước. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, cũng như việc thiếu ý thức trong bảo vệ loài chim tự nhiên của một bộ phận người dân, nên tại các chợ dân sinh và ngay cả trên mạng xã hội, việc buôn bán chim trời còn diễn ra công khai. Và qua đây cũng cho thấy việc xử phạt chưa thật nghiêm minh để tạo sức răn đe đối với các hành vi, vi phạm đánh bắt chim trời .

Theo Nguyễn Trung – Thành Trọng/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,506
Tổng lượt truy cập:   42,048,538