Đời sống 09:47 03/10/2022 (0) (143)

Nhà văn hóa cộng đồng - điểm tránh trú an toàn cho người dân vùng lũ

Trong những ngày qua, nhiều khu vực dân cư vẫn nằm trong tình trạng bị nước lũ bao vây, cô lập. Đối với các xã nằm ngoài đê La Giang, một số nơi nước vẫn còn ngập sâu từ 1,5 - 2m, nhiều người dân phải di dời, sơ tán lên các nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh trú bão lũ để đảm bảo an toàn.


Đón con đầu lòng trong những ngày mưa lũ, sau nhiều ngày tránh trú tại Nhà văn hóa cộng đồng, nước rút hai mẹ con chị Lê Thị Mai ở thôn Tiền Phong, xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ đã trở về ngôi nhà của mình một cách an toàn. Niềm vui vẫn còn hiển hiện trên gương mặt của người mẹ trẻ.


Nhà văn hóa cộng đồng của thôn Tiền Phong, xã Quang Vĩnh trong những ngày qua trở thành nơi tránh, trú cho gần 30 hộ dân có nhà bị ngập sâu trong nước lũ. 


Nước đã rút nhiều so với những ngày trước, một số hộ dân đã trở về để dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, ở lại đây phần lớn chỉ còn lại người già và trẻ nhỏ.  


Cũng là một địa phương nằm ngoài đê La Giang, xã Tùng Châu đang có hơn 400 hộ dân bị ngập lụt, nhiều nơi ngập sâu đến gần 2m. Ngay khi có thông tin mưa, lũ những hộ già cả, neo đơn đã được sơ tán về Nhà văn hóa thôn Văn Khang để tránh trú. 


Không còn cảnh phải chèo thuyền di chuyển hàng chục km trong mưa lũ để tìm nơi tránh trú hay dựng lều bạt một cách tạm bợ ngay trên bờ đê, trên các khu vực gò đất cao, năm nay, bà con nhân dân vùng lũ đã có những nơi trú ẩn an toàn tại các Nhà văn hóa cộng đồng.

Chính sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã giúp bà con nhân dân vượt qua khó khăn, giảm thiểu những rủi ro khi mưa lũ về./.

Thanh Huyền – Hà Phương/HTTV

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,454
Tổng lượt truy cập:   42,048,486