Đời sống 09:31 01/12/2022 (0) (210)

Hỏa táng cho người quá cố, lan tỏa nếp sống văn minh

Vượt qua yếu tố về tâm linh và những tập tục từ xa xưa, nhiều gia đình đã lựa chọn hình thức hỏa táng cho người thân khi từ trần. Tại xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc, hầu hết các gia đình đều thực hiện việc hỏa táng cho người thân đã mất, thay vì địa táng như trước đây.

Cách đây gần 3 năm, mẹ của chị Nguyễn Thị Hoài ở thôn Hòa Bình, xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc qua đời, thực hiện di nguyện của mẹ, gia đình chị là một trong những người đầu tiên trong thôn thực hiện việc hỏa táng thay vì tập tục địa táng như trước đây.


Thấy được sự văn minh từ việc hỏa táng, nên cách đây ít tháng, người anh trai không may qua đời vì tai nạn giao thông, việc hỏa táng cho người anh trai quá cố cũng được gia đình chị thực hiện.

Không riêng gia đình Chị Hoài, mà 2 năm trở lại đây, 100% người dân trong thôn Hòa Bình, xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc có người thân mất đều đưa đi hỏa táng, sau đó, bà con nhân dân trong thôn mới đến phúng viếng. Đối với những gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, thì các hộ dân trong thôn đã vận động, quên góp để hỗ trợ một phần kinh phí giúp gia đình.


Thấy được lợi ích, văn minh của việc hỏa táng, nên người dân trên địa bàn xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc đã thay đổi hẳn suy nghĩ và sẵn sàng chọn hỏa táng khi gia đình có người qua đời. Từ năm 2020, 18/18 thôn đã đưa nội dung hỏa táng cho người đã khuất vào hương ước, quy ước thôn, và tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân. Trong đó, nhiều thôn tỷ lệ hỏa táng đạt gần 100%.

Không riêng xã Khánh Vĩnh Yên, mà hiện nay nhiều gia đình, dòng họ trên địa bàn Hà Tĩnh cũng đã chọn hình thức hỏa táng thay vì địa táng khi có người thân mất. Theo các chuyên gia, việc Hỏa táng không ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh, mà còn góp phần giảm sức ép quỹ đất cho các địa phương, tiết kiệm thời gian, hạn chế ô nhiễm môi trường... Bên cạnh đó, hỏa táng còn mang ý nghĩa nhân văn, không làm ảnh hưởng đến sự yên nghỉ của người đã khuất.


Nếp sống văn minh trong việc tang, đặc biệt là việc hỏa táng cho người đã khuất đang được nhiều gia đình, dòng họ trên địa bàn huyện Can Lộc nói riêng và Hà Tĩnh nói chung thực hiện. Tuy nhiên, theo nhiều người, chi phí để hỏa táng hiện vẫn còn cao. Vì vậy, để cách làm này thực sự lan tỏa trên tất cả các địa bàn dân cư, người dân đang mong muốn có những chính sách hỗ trợ, khuyến khích từ chính quyền địa phương và các ngành, các cấp./.

Trọng Thái – Ngọc Khánh/HTTV

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,806
Tổng lượt truy cập:   42,231,759