Kinh tế 15:11 04/12/2022 (0) (163)

Hãm cam chờ tết, kinh nghiệm hay cho người trồng cam

Hãm Cam chờ tết, một trong những sáng tạo của người trồng Cam ở Can Lộc đã góp phần hạn chế cam chín rộ vào cùng một thời điểm, giảm áp lực trong khâu tiêu thụ, đặc biệt là tránh tình trạng được mùa mất giá như những vụ Cam trước đây.


Trong khi các vườn Cam khác hiện đã chín rộ, nhiều vườn thu hoạch gần hết, thì những cây Cam của anh Nguyễn Văn Kiên, Hợp tác xã Trà Sơn, huyện Can Lộc mới chín từ 1/3 đến 2/3 quả. Áp dụng kỹ thuật hãm Cam, để đợi tết đang là cách làm được đông đảo các thành viên trong hợp tác xã này thực hiện.


Để hãm Cam bán Tết, người trồng tiến hành tưới supe lân cùng các chế phẩm sinh học, nhằm cung cấp dinh dưỡng nuôi bộ rễ khoẻ, kéo dài thời gian quả xanh, giữ quả được đến tết. Để có thể đạt hiệu quả trong hãm Cam, các hộ trồng cam đã căn chỉnh theo thời gian, thời tiết cũng như thời điểm chín của cây cam để bón supe lân một cách hợp lý.


Với kinh nghiệm nhiều năm trồng, chăm sóc Cam, người trồng Cam ở HTX Trà Sơn đã tìm ra các loại chế phẩm sinh học và công thức pha chế phù hợp, đúc rút thành bí quyết riêng, để áp dụng cho các vườn cam. Cam không chỉ chín vào dịp Tết, mà điều đặc biệt nữa là có vị ngọt đậm, ngon hơn cam bình thường. Đây cũng là kinh nghiệm đang được các địa phương nghiên cứu nhân rộng.


Việc giữ được cây Cam khoẻ, quả Cam tốt và dưỡng được đến cận tết mới cho thu hoạch đã giúp người trồng cam mang về nguồn thu cao hơn, hạn chế được tình trạng Cam được mùa rớt giá./.

Tiến Long/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,363
Tổng lượt truy cập:   42,215,246