Kinh tế 14:35 08/12/2022 (0) (197)

Mai cảnh Kỳ Nam nở sớm - nguy cơ mất nguồn thu dịp tết

Còn 1 tháng rưỡi là đến tết Nguyên Đán, nhưng hiện nay tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh – Vựa mai lớn nhất của Hà Tĩnh, nhiều vườn đã bắt đầu cho nụ, nở hoa, thậm chí ở một số vườn hoa đã rụng cánh. Người trồng mai nơi đây đang đứng trước nguy cơ mất nguồn thu nhập từ cây mai cảnh trong dịp Tết.

Trong số hơn 1.000 cây mai cảnh của gia đình ông Nguyễn Viết Xuân, ở xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh thì có tới hơn 1/3 số cây đã nở hoa, gia đình đã thực hiện các quy trình kỹ thuật, nhưng nhiều cây đã bắt đầu rụng lá, rụng hoa làm cho ông hết sức lo lắng.


Không chỉ gia đình ông Xuân, mà hiện nay rất nhiều hộ trồng mai trên địa bàn xã Kỳ Nam cũng thấp thỏm lo âu, bởi vườn mai đã ra hoa. Theo người trồng mai, thông thường đến khoảng giữa tháng 11 âm lịch mới bắt đầu tỉa lá, khi đó hoa mai sẽ nở vào đúng dịp Tết. Tuy nhiên, thời tiết thay đổi bất thường trong những tháng qua đã làm nhiều cây mai nở hoa sớm hơn dự kiến.


Xã Kỳ Nam là địa phương có diện tích trồng mai lớn nhất Hà Tĩnh, với hơn 100 hộ tham gia trồng, trong đó có 22 hộ dân trồng từ 500 gốc trở lên. Năm nay, dự kiến nơi đây sẽ cung cấp thị trường tết hơn 5.000 gốc mai. Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến bất thường nên hiện nay có khoảng 15% cây mai đã nở hoa, với tỷ lệ hoa nở từ 30 - 80%. Để tiếp tục khắc phục tình trạng hoa mai nở sớm, chính quyền địa phương đã chỉ đạo Hội nông dân, cán bộ khuyến nông hỗ trợ các nhà vườn về kỹ thuật chăm sóc những diện tích còn lại để cung ứng cho thị trường Tết.


Cây mai là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân ở xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh vào mỗi dịp tết đến xuân về. Vì vậy, người trồng mai cần thực hiện tốt khuyến cáo của cán bộ kỹ thuật, tăng cường các biện pháp chăm sóc để những cây mai còn lại nở đúng vào dịp Tết./

Theo Hà Vân – Hà Phương/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,698
Tổng lượt truy cập:   42,231,651