Đời sống 08:08 24/01/2023 (0) (114)

Hướng về cội nguồn

Đi lễ Nhà thờ họ là một nét đẹp văn hoá truyền thống từ lâu đời của người Việt, là dịp để con cháu, anh em trong dòng họ đoàn tụ, bày tỏ lòng biết ơn, lòng kính trọng, với tổ tiên, nguồn cội của mình trong dịp Tết đến, Xuân về.

Trở về quê sau nhiều năm đi làm ăn xa, việc đầu tiên mà anh Nguyễn Trọng Tâm ở xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên tâm niệm phải làm là đến Nhà thờ thành kính thắp nén hương tri ơn ông bà tổ tiên và mong muốn được tổ tiên phù hộ, độ trì cho con cháu bước sang năm mới có nhiều sức khỏe, nhiều may mắn đến với mọi người.


Không riêng gì anh Nguyễn Trọng Tâm, mà năm nào cũng vậy, vào sáng mồng 1 Tết, con cháu dòng họ Nguyễn Duy ở xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn cũng tề tựu đông đủ về nhà thờ họ tộc. Chuẩn bị đầy đủ lễ vật dâng lên bàn thờ, thắp nén hương thơm mời tổ tiên về chứng giám. Đây cũng là dịp để anh em trong họ tộc chúc tụng nhau những điều tốt đẹp trong năm mới.


Nhà thờ họ là nơi lưu giữ gia phả, sắc phong, tượng thờ, bài vị và những điển tích của dòng họ. Từ đó, mỗi thành viên lại thấy được công lao của tổ tiên, nhắc nhở về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Chính những giá trị lịch sử văn hóa đó mà nhà thờ họ luôn có một vị trí đặc biệt trong tâm thức của mỗi người.


Trong những tất bật, hối hả của cuộc sống hiện đại, nhà thờ họ là địa chỉ tâm linh gần gũi nhất, có giá trị tinh thần to lớn để con cháu trở về, đặc biệt trong dịp Tết đến, Xuân về. Không chỉ mang ý nghĩa xây dựng tinh thần đoàn kết trong họ tộc, mà đi lễ nhà thờ họ còn mà còn mang nét đẹp có ý nghĩa xã hội, góp phần gìn giữ và phát triển những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam./.

Ngọc Khánh – Trọng Thái/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,823
Tổng lượt truy cập:   42,231,776