Đời sống 15:34 29/01/2023 (0) (172)

Vì sao rác thải ùn ứ sau Tết

Sau tết Nguyên đán, rác thải sinh hoạt ùn ứ tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh ta, thực trạng này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm mất mỹ quan phố phường, thôn xóm. Mặc dù gần như năm nào, tình trạng ùn ứ, ô nhiễm rác thải sau tết cũng diễn ra, thế nhưng bài toán này vẫn chưa tìm được lời giải.


Trên tuyến Quốc lộ 15, đoạn qua địa bàn xã Gia Hanh, huyện Can Lộc có một bãi rác nằm ven đường. Dù không phải là bãi trung chuyển, thế nhưng nhiều người dân vẫn đến đây để bỏ rác, do lâu ngày không được thu gom, nên rác tràn ra cả lòng lề đường gây mất vệ sinh môi trường.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường sau Tết, các đơn vị làm công tác môi trường đã tăng cường thêm nhân lực để thu gom rác thải tại các tuyến đường, khu dân cư và điểm vui chơi, giải trí. Thế nhưng, lượng rác quá nhiều, nên việc thu gom, vận chuyển đến nơi xử lý đối mặt với nhiều khó khăn. Chính vì vậy không ít điểm trung chuyển đã trở thành bãi rác.


Lượng rác thải sau tết cao gấp 2, gấp 3 ngày thường, trong khi đó nhiều đơn vị lại thiếu hụt phương tiện, nhân lực để thu gom rác, nên cũng đã ảnh hưởng đến tiến độ thu gom. Mặt khác, nhiều địa phương do chưa đầu tư được cơ sở xử lý rác thải nên phải thuê xe chở đi xử lý ở các lò đốt nằm cách xa địa bàn hàng chục, thậm chí là hàng trăm km, gây tốn kém và phát sinh chi phí. Đây là nguyên nhân chính, khiến cho tình trạng ứ đọng rác tại nhiều địa phương diễn ra hết năm này qua năm khác.


Thêm một nguyên nhân nữa dẫn tới tình trạng ùn ứ rác tại các địa phương, đó là bên cạnh những lò đốt được thiết kế xây dựng thì hiện nay vẫn còn có nhiều vùng chưa bố trí được khu vực tập kết, xử lý rác và chất thải rắn. Bởi vậy, tất cả rác thải đều đổ dồn về một bãi tập kết, hoặc chôn lấp, đốt tại chỗ, thậm chí là nằm la liệt dọc các tuyến đường mà không hề được xử lý. Và hiện nay nhiều bãi rác, công suất đã vượt ngưỡng, thì đây thực sự là thách thức cho các địa phương và đơn vị thu gom xử lý rác.

Theo Tiến Long/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,823
Tổng lượt truy cập:   42,395,413