Pháp luật 14:04 08/02/2023 (0) (131)

Đấu tranh phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, chưa bao giờ đơn giản

Sau tết Nguyên Đán, tình trạng người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt – Lào diễn ra khá phức tạp. Vì vậy, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm đã và đang được lực lượng chức năng tập trung thực hiện.


Hoàng Văn Quang, ở huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình vừa bị lực lượng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, phát hiện và bắt giữ khi đang tổ chức đưa 2 đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Lào vào ngày 2/2. Thời điểm bị bắt giữ, cả 2 đối tượng người Trung Quốc đều không xuất trình được các loại giấy tờ khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Đây chỉ là 2, trong rất nhiều đối tượng bị lực lựợng chức năng làm nhiệm tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo phát hiện và bắt giữ trong thời gian qua do xuất nhập cảnh trái phép. Những ngày sau tết Nguyên đán, dự báo các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Lào sẽ có xu hướng gia tăng. Vì Vậy, việc duy trì các chốt chặn ở 2 bên cánh gà cửa khẩu, và tổ chức tuần tra kiểm soát khu vực Biên giới đã và đang được lực lượng chức năng tập trung thực hiện.


Hà Tĩnh có đường biên giới dài 145 km, tiếp giáp với 2 tỉnh của nước bạn Lào là Bô Ly Khăm Xây và Khăm Muồn. Lợi dụng địa hình đồi núi hiểm trở nên nhiều đối tượng tổ chức vượt biên trái phép. Để đấu tranh với tình trạng này, bên cạnh tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, thì công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân sống dọc tuyến Biên giới cũng được cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh tập trung triển khai.

Công tác, đấu tranh chống xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới của lực lượng chức năng, đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tình trạng này vẫn thường xuyên xẩy ra và luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Vì vậy, ngoài sự nỗ lực của các lực lượng chức năng, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là sự chung tay của mỗi người dân trong việc nêu cao ý thức chấp hành pháp luật, không tham gia, không tiếp tay cho các đối tượng vượt biên trái phép.

Theo Trọng Thái – Thanh Giang/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,709
Tổng lượt truy cập:   42,380,855