Đời sống 08:59 02/04/2023 (0) (189)

Mô hình nuôi cua nước lợ trong hộp nhựa đầu tiên ở Hà Tĩnh

Với sự mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm, những thành viên của Hợp tác xã Thiên Phú, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân đã triển khai mô hình nuôi cua nước lợ trong hộp nhựa đầu tiên ở Hà Tĩnh. Mô hình đã thể hiện được tính ưu việt trong kiểm soát dịch bệnh và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế.

Sau nhiều năm nuôi cua theo hình thức quảng canh, cuối năm 2022, Hợp tác xã Thiên Phú, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân đã đầu tư 700 triệu đồng xây dựng hạ tầng nuôi cua nước lợ trong hộp nhựa. Trên diện tích hơn 600 m2, đầu năm 2023 hợp tác xã đã tiến hành thả nuôi 1.200 con cua với nhiều kích cỡ khác nhau trong 600 hộp nhựa.


Nuôi cua trong hộp nhựa có ưu điểm nổi bật là không cần lượng nước nhiều, việc sục khí tạo oxy giúp cua có tỉ lệ sống cao, năng suất tăng, không gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, nuôi cua trong hộp nhựa cũng tận dụng tối đa diện tích nuôi, và có thể nuôi quanh năm.


Nắm chắc kỷ thuật nuôi cua trong hộp nhựa và có sự đầu tư bài bản nên đến nay, cua nuôi trong hộp nhựa của hợp tác xã Thiên Phú phát triển nhanh, tỷ lệ sống cao. Sau khoảng 2 tháng nuôi, trọng lượng cua đạt từ 300g đến 400g/con. Hiện hợp tác xã đang có kế hoạch mở rộng quy mô nuôi lên gấp 3 lần so với hiện nay.


Hợp tác xã Thiên Phú là đơn vị đầu tiên trên địa bàn Hà Tĩnh thực hiện mô hình nuôi cua trong hộp nhựa và mở ra hướng đi mới, đáp ứng nhu cầu về sản xuất sạch, bền vững. Mô hình cũng đang được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi./.

                              Nguyễn Tâm – Trần Khánh/HTTV

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,436
Tổng lượt truy cập:   41,499,182