Đời sống 14:33 26/05/2023 (0) (131)

Mô hình đầu tiên về tái sử dụng túi ni lông tại Hà Tĩnh

Nhằm tuyên truyền, vận động người dân và các tiểu thương nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy, vừa qua Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Tĩnh đã triển khai thực hiện thí điểm mô hình “Tái sử dụng túi nilon” tại chợ thành phố. Đây là mô hình đầu tiên trên địa bàn toàn tỉnh.


Với gần 3.000 tiểu thương kinh doanh buôn bán, mỗi ngày tại chợ thành phố Hà Tĩnh sử dụng một lượng lớn túi nilon phục vụ cho hoạt động trao đổi, mua bán hàng hóa. Theo các tiểu thương ở đây, vào những ngày đông khách, có những quầy hàng có thể sử dụng từ 5-6kg túi nilon.

Để giảm thiểu lượng rác thải nhựa phát sinh tại chợ, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Tĩnh đã vận động các tiểu thương tham gia hưởng ứng mô hình dùng túi nilon đã qua sử dụng. Nhận thức rõ ý nghĩa của mô hình, nên các tiểu thương ở chợ thành phố Hà Tĩnh đều hưởng ứng, thực hiện .


Hình thức thu gom và tái sử dụng túi nilon không chỉ góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân và các hộ kinh doanh mà còn góp phần giúp các tiểu thương tiết kiệm được chi phí mua túi ni lông phục vụ cho hoạt động kinh doanh, mua bán.

Là một trong mười địa phương đầu tiên của Việt Nam ký cam kết tham gia chương trình "Đô thị giảm nhựa" thuộc Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam, thành phố Hà Tĩnh đang phấn đấu thực hiện mục tiêu đến năm 2030, không còn rác thải nhựa ngoài thiên nhiên. Cùng với mô hình tái sử dụng túi nilon đã qua sử dụng, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố cũng đang triển khai nhiều phong trào, hoạt động để chung tay giảm thiểu rác thải nhựa.


Mặc dù mới được triển khai nhưng mô hình tái sử dụng túi nilon đã tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng, góp phần nâng cao ý thức của người dân về việc hạn chế phát sinh các loại rác thải nhựa, đặc biệt là trong các hoạt động giao thương, trao đổi hàng hóa. Để mô hình tiếp tục được nhân rộng và thực sự phát huy hiệu quả rất cần sự chung tay vào cuộc của cộng đồng xã hội thông qua việc thay đổi thói quen sử dụng túi nilon và các vật liệu bằng nhựa, từ đó bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống.

Theo Thanh Huyền – Lê Vinh/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   7,828
Tổng lượt truy cập:   41,544,708