Đời sống 16:55 03/06/2023 (0) (236)

Lỗi đi ngược chiều vì sao phổ biến

Người tham gia giao thông đi bên phải theo chiều đi của mình, đó là nguyên tắc mà bất cứ ai mỗi khi ra đường cũng phải biết và phải chấp hành. Tuy nhiên, trong thực tế tình trạng đi ngược chiều vẫn đang diễn ra khá phổ biến tại nhiều cung đường, nhất là với người điều khiển xe máy và xe đạp. Sự tùy tiện này đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về tai nạn.


Hình ảnh về vụ tai nạn giao thông này được ghi lại từ camera nhà dân ven đường vào trưa ngày 13/4, trên địa bàn phường Hưng Trí, TX Kỳ Anh. Theo đó, chiếc xe máy chạy ngược chiều trên tuyến Quốc lộ 12C đã tông vào xe ô tô 4 chỗ đang rẽ sang đường. Cú va chạm mạnh khiến 2 nam thanh niên bay qua nắp capo ô tô, làm 1 người tử vong tại chỗ, người còn lại bị thương nặng. 


Theo phản ánh của người dân thì tại ngã tư này và trên tuyến quốc lộ 12C đi qua địa bàn thị xã Kỳ Anh, đã trở thành điểm đen khi liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn, va quệt giao thông. Một trong những nguyên nhân phổ biến là do người tham gia giao thông bất chấp nguy hiểm, chọn cách đi ngược chiều để rút ngắn quảng đường vòng qua dải phân cách cứng .

Còn trên tuyến quốc lộ 1, đoạn qua thôn Đông Nam Lộ, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, gần như 100% phương tiện đi từ kênh dẫn nước hồ Kẻ Gỗ ra quốc lộ 1 đều cố tình đi ngược chiều theo hướng Nam- Bắc. Điều đáng nói là lối mở chỉ cách tuyến kênh dẫn nước khoảng 150m. Thế nhưng, chỉ vì muốn đi tắt người tham gia giao thông đã liều lĩnh bất chấp. 


Có thể thấy tình trạng đi ngược chiều trên những tuyến đường có dải phân cách cứng đang diễn ra khá phổ biến ở hầu hết các địa bàn. Lực lượng CSGT dù đã tăng cường tuần tra, xử phạt, nhắc nhở nhưng việc kiểm soát vẫn hết sức khó khăn. 

Lỗi đi ngược chiều đã có những quy định xử phạt cụ thể. Sự nguy hiểm cũng đã được minh chứng từ nhiều vụ tai nạn thương tâm. Vì vậy, đòi hỏi mỗi người tham gia giao thông phải nêu cao ý thức chấp hành pháp luật, xây dựng văn hóa giao thông. Cùng với đó  lực lượng chức năng cần có các biện pháp quyết liệt trong việc kiểm tra kiểm soát,  xử phạt răn đe, vừa tuyên truyền nhắc nhở để mỗi người tự điều chỉnh hành vi, thói quen của mình. 

Theo Bách Hợp – Xuân Dũng/HTTV

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   6,090
Tổng lượt truy cập:   41,897,883