Sức khỏe 15:53 04/06/2023 (0) (194)

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm mùa hè

Thời tiết nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn phát sinh, phát triển. Trong khi đó, một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh không tuân thủ các điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm càng làm gia tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.

Thức ăn bày bán không được che đậy cẩn thận… Người chế biến thực phẩm không đeo găng tay… Thực phẩm sống, thực phẩm chín được bày bán lẫn lộn… là những hình ảnh rất dễ bắt gặp tại các hàng ăn đường phố hay trong chợ dân sinh.


Khi được hỏi về những điều kiện bắt buộc trong kinh doanh các mặt hàng thực phẩm thì hầu hết các tiểu thương, chủ cửa hàng đều đưa ra rất nhiều lý do để biện minh.


Mùa hè, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn phát sinh, phát triển, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt đối với một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng có thói quen sử dụng thức ăn đường phố, thực phẩm chế biến sẵn... Bên cạnh đó, việc không tuân thủ các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm đang trở thành mối nguy gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cộng đồng.


Theo báo cáo của Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Tĩnh: Năm 2022, toàn tỉnh có 942 ca bị ngộ độc thực phẩm và 1 vụ ngộ độc thực phẩm làm 4 người mắc. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay đã có 281 ca ngộ độc thực phẩm và 1 vụ ngộ độc thực phẩm làm 6 người mắc. Đa số các ca ngộ độc thực phẩm đều bị tiêu chảy do nhiễm trùng đường ruột từ thức ăn không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.


Trước những nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm trong mùa nắng nóng, bên cạnh phải nâng cao ý thức của người tiêu dùng và chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh đối với vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì công tác quản lý của các cơ quan chức năng, đặc biệt là chính quyền địa phương cũng cần được tăng cường, nhất là công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cửa hàng kinh doanh, thức ăn đường phố./.

Tuệ Trang – Trần Khánh – Trường Biên/HTTV


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   6,479
Tổng lượt truy cập:   41,898,272