Đời sống 15:21 24/10/2020 (0) (477)

Chủ động xử lý nguồn nước, vệ sinh môi trường sau mưa lũ

Với phương châm “nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường và xử lý nước sạch đến đó”, các cơ sở y tế ở huyện Cẩm Xuyên đang hướng dẫn người dân xử lý nguồn nước, và tham gia làm vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh.


Cán bộ Y tế về các địa phương hướng dẫn Nhân dân thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường

Trong đợt lũ lụt nhà Chị Trần Thị Hà ở thôn 10, xã Cẩm Quang bị ngập sâu gần 2m. Nhiều ngày qua cả gia đình chị và người dân ở đây phải sử dụng nước mưa và nước đóng chai cứu trợ để ăn uống và sinh hoạt. Khi nước vừa rút, cán bộ y tế xã đã đến hướng dẫn và trực tiếp khử khuẩn nguồn nước cho gia đình chị.

Xã Cẩm Quang có gần 1.700 hộ dân và hầu hết người dân ở đây dùng nước nước giếng khoan. Đợt mưa lụt làm 100% giếng nước bị ngập sâu. Để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân, các cán bộ trạm y tế, Trung tâm y tế huyện đã chia nhau đi giám sát từng nhà, cấp phát Cloramin B, tuyên truyền, hướng dẫn người dân xử lý nguồn nước sinh hoạt.  

Theo thống kê, huyện Cẩm Xuyên có hơn 13.300 giếng nước và công trình vệ sinh bị ngập. Tính đến chiều ngày 23/10, toàn huyện đã có 5.420 hộ gia đình, giếng nước và công trình vệ sinh được xử lý. Huyện đã cấp 1 tấn phèn chua, 100kg Cloramin B cho 23/23 xã; cấp 12 ngàn viên Aquatas cho 9 xã vùng ngập sâu. Đồng thời, tập trung hướng dẫn, giúp đỡ bà con nước rút đến đâu xử lý nguồn nước, vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng đến đó để hạn chế đến mức thấp nhất các dịch bệnh sau mưa lụt.


Sau mưa lụt dễ phát sinh các dịch bệnh tiêu chảy, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ, nước ăn chân. Vì vậy, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến cáo mọi người dân thực hiện ăn chín, uống chin; chủ động khử trùng nguồn nước; thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó; tổ chức thu gom, xử lý rác thải để phòng tránh dịch bệnh./.

                               CTV Thu Hòa – Tuấn Dũng/HTTV

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,930
Tổng lượt truy cập:   40,746,544