Góc nhìn 17:29 10/09/2021 (0) (182)

Dạy học trực tuyến: Thầy "lỗi" đường truyền, trò thiếu thiết bị

Mặc dù ngành giáo dục đã chủ động xây dựng các phương cho dạy học trực tuyến, nhưng sau một tuần triển khai dạy học cho học sinh THCS và THPT trên toàn tỉnh đã gặp không ít khó khăn làm ảnh hưởng đến hiệu quả của hình thức dạy học này.

Cứ mỗi ngày đến giờ học trực tuyến, em Trương Thị Thúy ở Tổ dân phố 6, thị trấn Thạch Hà lại phải sang nhà cậu để mượn điện thoại học bài. Hôm nào cậu đi vắng hay bận công việc là việc học phải dừng lại. Bố mẹ Thúy mất sớm, để được đến trường đã là một sự cố gắng rất lớn của em và bà con họ hàng.Việc sắm điện thoại, hay máy tính để học trực tuyến là điều rất khó khăn.


Bước vào năm học mới, toàn tỉnh có hơn hai nghìn học sinh THCS và THPT chưa có thiết bị học trực tuyến. Bên cạnh thiếu thiết bị học online của học sinh, vấn đề chất lượng của mạng internet cũng là một trong những khó khăn làm ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả dạy và học của giáo viên và học sinh trong những ngày qua.

Để chuẩn bị cho công tác dạy học trực tuyến, Trường THCS Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh đã đầu tư lắp đặt thêm 3 đường truyền tốc độ cao, kéo mạng về tận lớp để tạo điều kiện cho giáo viên dạy học. Tuy nhiên, việc lên lớp của nhiều giáo viên phải gián đoạn vì không thể kết nối với hệ thống.


Hiện nay để học trực tuyến đa số học sinh dùng các điện thoại thông minh. Vào các giờ cao điểm, sóng internet điện thoại không ổn định khiến việc dạy học bị gián đoạn. Cùng với đó, giao diện màn hình điện thoại nhỏ cũng là một nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng tiếp thu bài học của học sinh.

Khó khăn trong việc tổ chức dạy học trực tuyến đầu năm là điều đã được dự đoán từ trước. Để tháo gỡ những khó khăn này cần sự vào cuộc của nhiều phía. Theo kế hoạch, để hỗ trợ cho dạy học trực tuyến, ngành giáo dục và Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Tĩnh đang phối hợp lên phương án dạy học trực tiếp qua truyền hình. Đây là hình thức dạy học từng nhận được nhiều sự ủng hộ của giáo viên, học sinh và phụ huynh trong năm học trước.

Nguyễn Trung – Lê Vinh/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,592
Tổng lượt truy cập:   40,770,087