Góc nhìn 16:19 11/09/2021 (0) (162)

Hào khí Xô Viết - Nghệ Tĩnh còn mãi với thời gian

Cách đây 91 năm, với khí thế tiến công thần tốc, Nhân dân ta đã làm nên một cao trào cách mạng vô cùng mạnh mẽ - cao trào cách mạng 1930 - 1931 với đỉnh cao là Xô Viết - Nghệ Tĩnh.


Đây chính là cuộc tổng diễn tập đầu tiên của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, không chỉ đặt ra vấn đề liên minh công nông, vấn đề ruộng đất và dân cày, mà còn khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, vấn đề đấu tranh chính trị kết hợp với đấu tranh vũ trang, từng bước tạo thế và lực để dân tộc ta đi tới thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phong trào đấu tranh của Nhân dân bùng lên mạnh mẽ từ đầu năm 1930 trên khắp cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Mục tiêu đấu tranh là đòi cải thiện đời sống, công nhân đòi tăng lương, giảm giờ làm ; nông dân đòi giảm sưu, giảm thuế. Đặc biệt, từ tháng 9 - 1930, phong trào đấu tranh dâng cao ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, với hàng nghìn người tham gia kéo đến huyện lị, tỉnh lị đòi giảm sưu, giảm thuế. Hệ thống chính quyền thực dân, phong kiến bị tê liệt, tan rã ở nhiều thôn, xã. Nhiều lý trưởng, chánh tổng bỏ trốn. Các tổ chức cơ sở đảng ở địa phương đã kịp thời lãnh đạo quần chúng thực hiện quyền làm chủ, tự đứng ra quản lý đời sống của mình, thực hiện nhiệm vụ của chính quyền nhân dân theo hình thức Xô Viết.

Chính quyền Xô Viết cũng tỏ rõ bản chất cách mạng và tính ưu việt của mình - thực sự là một chính quyền của dân, do dân và vì dân, trở thành ngọn cờ quy tụ các tầng lớp Nhân dân, Công nhân, Tí thức và bồi dưỡng các đảng viên kế cận để tiếp tục sự nghiệp cách mạng của đảng.

Cao trào 1930 - 1931 mà đỉnh cao là Xô Viết - Nghệ Tĩnh để lại bài học lớn về sức lôi cuốn, tập hợp được đông đảo các tầng lớp Nhân dân của Đảng ta thông qua đường lối, chủ trương đúng đắn, đáp ứng được khát vọng cháy bỏng của Nhân dân, từ đó khơi dậy và thúc đẩy động lực cách mạng trong Nhân dân.

Và phát huy truyền thống cách mạng và khí phách Xô viết, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, từ một tỉnh có thu ngân sách, GRDP bình quân đầu người đạt rất thấp đã vươn lên trở thành tỉnh có thu ngân sách đạt trung bình khá. Phong trào xây dựng nông thôn mới trở thành điểm sáng của cả nước. Đời sống vận chất tinh thần của người dân ở các địa phương không ngừng được nâng cao

 91 năm đã trôi qua nhưng tinh thần, hào khí của Xô Viết - Nghệ Tĩnh vẫn bất diệt, đồng hành cùng Nhân dân cả nước nói chung và Nhân dân Hà Tĩnh nói riêng, để tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đưa Hà Tĩnh phát triển nhanh và bền vững, phấn đấu đạt chuẩn tỉnh nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 và đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước.

       Theo Hồng Việt – Mạnh Thức/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,578
Tổng lượt truy cập:   40,770,073