Góc nhìn 08:32 17/09/2021 (0) (463)

Tùng Lĩnh- Mai Hồ, đất thiêng người giỏi

Nói đến huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh người ta thường nhắc đến “Tùng Lĩnh - Mai Hồ, một vùng đất thiêng có nhiều người giỏi”. Thời nào cũng vậy ở đây cũng sản sinh hiền tài, có nhiều đóng góp cho đất nước.


Núi Tùng Lĩnh hùng vĩ và hồ Mai Thủy nên thơ, trải dài từ xã Tùng Ảnh qua thị trấn Đức Thọ và vùng này người ta thường gọi “ Tùng Lĩnh – Mai Hồ”. Ở vùng đất này có họ Phan Tùng Mai, một dòng họ lớn, có bề dày lịch sử gần tám trăm năm, theo dòng lịch sử, con cháu dòng họ này phát triển đông đúc. Đời nào cũng vậy, dòng họ này luôn có những đóng góp nhất định cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.


Bến Tam Soa, núi Tùng Lĩnh, làng Đông Thái, Hồ Mai Thủy…là những địa danh nổi tiếng, chốn địa linh đã sản sinh nhiều bậc hiền tài, khoa danh, nhiều nhà ái quốc xả thân vì nước mà người đời sau luôn ghi nhớ, truyền tụng. Đồi Hội Sơn dưới chân Tùng Lĩnh, nơi yên nghĩ Cố Tổng Bí thư Trần Phú, người Cộng sản ưu tú có nhiều đóng góp cho đất nước với câu nói bất hủ “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”.


Cách đó không xa là làng Đông Thái- Quê hương của rất nhiều danh nhân, anh hùng dân tộc và các nhà khoa bảng. Thời phong kiến, làng có 24 người đỗ Tiến sĩ với nhiều danh nhân nổi tiếng như: Hoàng giáp Bùi Dương Lịch, Thượng thư Phan Bá Đạt, Đình nguyên Tiến sĩ Phan Đình Phùng… Ngày nay, Làng Đông Thái đã có 5 người con là tiến sỹ, 3 giáo sư có nhiều công lao đóng góp trên các lĩnh vực.


Phát huy truyền thống của những thế hệ đi trước, những người con ở Tùng Lĩnh- Mai Hồ hôm nay đang viết tiếp những trang mới về xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh bằng tinh thần đoàn kết, phát huy trí tuệ, công sức của mình.Vùng đất Tùng Lĩnh- Mai Hồ hôm nay đã có nhiều đổi thay. Làng ngày càng đẹp, phố càng văn minh. Và tinh thần, cốt cách, tình thần yêu nước, hiếu học của con người nơi đây ngày cáng được phát huy, kế thừa xứng đáng với câu truyền Tùng Lĩnh- Mai Hồ, đất thiêng người giỏi./.
Theo Tiến Long- Trần Khánh/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,237
Tổng lượt truy cập:   40,885,177