Góc nhìn 09:03 22/09/2021 (0) (305)

Lỗi quay đầu xe, vì sao phổ biến?

Quay đầu xe, một việc tưởng như đơn giản, thế nhưng quay đầu thế nào cho đúng, cho đảm bảo an toàn thì không phải ai cũng thực hiện được. Thực tế đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do lỗi này.


Quay đầu xe tại những nơi có biển cấm quay đầu xe… quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường… trên cầu… đường hẹp, đường dốc… là những hình ảnh vi phạm rất dễ bắt gặp khi tham gia giao thông.


Mới đây trên tuyến Quốc lộ 1 đoạn đi qua tổ dân phố 9, thị trấn Thạch Hà, xảy ra vụ tai nạn giao thông do lỗi quay đầu xe. Tại lối mở qua giải phân cách cứng đã có biển báo cấm quay đầu xe. Thế nhưng một chiếc xe ô tô không chấp hành bảng chỉ dẫn giao thông bất ngờ quay đầu. Trong khi đó chiếc xe máy đi theo hướng ngược chiều gặp tình huống bất ngờ nên đã đánh lái tránh ô tô, để rồi đâm thẳng vào nhà một người dân tại khu vực này.

Tại km 519, Quốc lộ 1 đoạn giao nhau với đường liên xã Cẩm Bình - Cẩm Thành (huyện Cẩm Xuyên), cơ quan chức năng cũng đã đặt biển cấm quay đầu xe, bởi đây là khu vực đông dân cư, mật độ phương tiện qua lại đông. Thế nhưng nhiều lái xe vẫn không chấp hành biển chỉ dẫn giao thông, vì thế nhiều vụ tai nạn đã xảy ra ở đây. Cách đây chưa lâu một chiếc xe tải quay đầu tại điểm này và bị lật đã đè chết một người đàn ông đi xe đạp ngang qua.


Điều 15, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất. Quy định là vậy thế những trên thực tế vì nhiều lý do khác nhau mà lỗi vi phạm quay đầu xe vẫn diễn ra khá phổ biến.


Tại Điều 5, Nghị định 100 NĐ/CP về xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực giao thông đường bộ quy định các mức xử phạt cụ thể. Trong đó ghi rõ, nếu quay đầu xe không đúng nơi quy định gây tai nạn phạt tiền từ 10 đến 12 triệu đồng. Quy định là khá chặt chẽ và mức xử phạt là khá cao, nhưng lỗi quay đầu xe vẫn diễn ra phổ biến.

Rõ ràng lỗi vi phạm quay đầu xe gây ra nguy cơ tai nạn rất lớn thế nhưng nhiều người vẫn hết sức chủ quan và tùy tiện./.

                                                       Sỹ Tâm/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,320
Tổng lượt truy cập:   40,885,260