Góc nhìn 07:23 06/10/2021 (0) (272)

Chủ động đón dân

Mấy ngày qua, dòng người từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về quê hương sau khi các địa phương vùng có dịch Covid-19 nới lỏng giãn cách xã hội thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Hình ảnh hàng vạn gia đình người lao động bồng bế nhau chạy xe máy xuyên đêm về quê sau mấy tháng liền thực hiện “ai ở đâu ở nguyên đó” với bao nhiêu khó khăn (dù đã được chính quyền các cấp quan tâm cứu trợ)-khiến chúng ta không khỏi nghẹn lòng!

Trong cơn bĩ cực ấy, ai cũng thấy ấm lòng khi bà con hồi hương được cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương “nhường cơm sẻ áo”, chuẩn bị chu đáo đón về cách ly phòng dịch với tình cảm nồng ấm, thân thương. Nhưng buồn thay cũng có địa phương coi việc người dân về quê lúc này là “gánh nặng”! Vì sợ dịch lây lan làm ảnh hưởng đến “thành tích” mà chính quyền một số nơi không cho người dân hồi hương, dẫn đến cảnh nhiều gia đình phải ngủ ven đường vì “tiến thoái lưỡng nan”.

Sau ngày 1-10, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo: Các địa phương tuyên truyền, vận động người dân ổn định cuộc sống, không di chuyển tự phát. Trường hợp người lao động quyết tâm về quê thì phải tổ chức đưa đón có trật tự, an toàn, thực hiện đồng bộ giải pháp phòng dịch, bảo đảm an sinh xã hội...

Cảnh sát giao thông dẫn đoàn 14.000 người dân Đồng Nai về quê này 5-10-2021. Ảnh: Vnexpress

Vẫn biết việc người dân từ vùng dịch tự ý về quê là không nên vì dễ làm dịch lây lan. Vẫn biết cùng lúc phải tổ chức cách ly cho hàng vạn người là không dễ... Nhưng việc bà con về quê lúc này là bất đắc dĩ. Nếu các địa phương chủ động chuẩn bị để tổ chức đón bà con như các tỉnh Gia Lai, Phú Yên... thì yên dân biết bao nhiêu! Bên cạnh sự thiếu chủ động, còn bộc lộ điểm yếu trong phối hợp hiệp đồng liên vùng cùng thống nhất các quy định và cách thức giải quyết việc đi lại sau khi nới lỏng giãn cách xã hội để thông tin kịp thời tới người dân, đồng thời cũng thiếu quyết liệt, khẩn trương trong chỉ đạo ứng phó với tình huống khẩn cấp, đột xuất...

Những thiếu sót, bất cập đó gây khó cho dân, khiến dư luận bức xúc. Nhưng điều đáng lo nhất là với cách ứng xử như vậy, liệu người dân còn yên tâm đi làm xa? Khi xã hội trở lại trạng thái bình thường mới, các nhà máy, khu công nghiệp có đủ công nhân vào làm việc để sớm phục hồi, phát triển? Sự bất nhất, kiểu “quyền ông, quyền tôi” dẫn tới rất khó thực hiện được mục tiêu chung. Khi chúng ta xác định quyết tâm "sống chung với Covid-19", trở lại trạng thái bình thường mới, khôi phục sản xuất, kinh doanh, thì những biểu hiện của việc “ngăn sông cấm chợ” chủ yếu để né tránh trách nhiệm-phải kiên quyết phê phán.

Khắc phục tình trạng trên, bên cạnh việc vận động người dân không về quê tự phát, ồ ạt, các địa phương phải khẩn trương phối hợp tổ chức đưa-đón những người dân quyết tâm về quê; tập trung huy động mọi nguồn lực, trưng dụng các cơ sở để thần tốc lập khu cách ly phòng dịch Covid-19, quyết không để người dân về đến quê hương mà bơ vơ. Bộ Y tế cùng Bộ Giao thông vận tải sớm tham mưu, ban hành các quy định về đi lại, lưu thông của người và phương tiện, hàng hóa bảo đảm an toàn, phù hợp với từng cấp độ dịch để thực hiện thống nhất trong cả nước, tránh tình trạng mỗi địa phương một kiểu. Để giảm áp lực cho cấp tỉnh, khi công dân từ vùng dịch về quê, ngoài các đối tượng có thể cách ly tại nhà, giao các huyện, xã tận dụng nhà văn hóa, trường học... tổ chức cách ly chặt chẽ; y tế địa phương theo dõi phòng dịch hiệu quả. Nếu địa phương quá khó khăn, không kịp chuẩn bị thì có thể huy động gia đình cung cấp suất ăn và những vật dụng cần thiết cho người thân cách ly, vì như vậy cũng hợp tình, hợp lý và chắc chắn nhân dân sẽ ủng hộ.

Dang rộng vòng tay, kịp thời trợ giúp nhân dân lúc hoạn nạn, cơ nhỡ thể hiện tâm và tầm của cán bộ địa phương.

Theo Huy Quang/QĐND

Link bài gốc

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,182
Tổng lượt truy cập:   40,990,680