Góc nhìn 15:19 15/10/2021 (0) (195)

Gỡ khó cho ngành chăn nuôi trong bối cảnh dịch bệnh

Cùng với cả nước, ngành Nông nghiệp Hà Tĩnh đang phải ứng phó với nhiều khó khăn, thách thức từ tác động của dịch bệnh Covid-19 khiến các chuỗi cung ứng, tiêu thụ, xuất khẩu một số mặt hàng nông sản, thủy sản gặp khó khăn.


Bên cạnh đó, giá phân bón, thức ăn chăn chăn nuôi liên tục tăng cao. Để thực hiện thành công nhiệm vụ kép theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh, ngành Nông nghiệp và chính quyền các địa phương đã và đang triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ, nhằm giúp các cơ sở, hộ chăn nuôi trong tỉnh duy trì đàn vật nuôi, bảo đảm giá trị gia tăng bền vững.

Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 đã làm gián đoạn các kênh tiêu thụ sản phẩm của hầu hết các Hợp tác xã nông nghiệp, nhiều đơn vị phải thu hẹp sản xuất, giảm sản lượng, khiến thu nhập của các thành viên, người lao động bị sụt giảm đáng kể. Đơn cử như Hợp tác xã Chăn nuôi Đồng Môn ở xã Đồng Môn, thành phố Hà Tĩnh, chưa bao giờ rơi vào tình trạng khó khăn như thế này. Hiện tại, Hợp tác xã duy trì ở khoảng 300 lợn nái và trên 1.000 lợn thịt, mỗi tháng tiêu thụ khoảng hơn 90 tấn cám. Do tác động của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, khiến cho giá bán thịt lợn giảm mạnh vì khó tiêu thụ. Bên cạnh đó, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng trong những tháng gần đây, gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo tính toán, giá cám tăng nên chi phí chăn nuôi cũng tăng hơn 100 triệu đồng/tháng.

Gia đình anh Nguyễn Văn Hậu là một trong những hộ chăn nuôi gà quy mô lớn ở xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà. Trung bình mỗi năm, gia đình anh nuôi hơn 5.000 con gà, đem lại nguồn thu nhập gần 200 triệu đồng. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid- 19 đã làm cho việc tiêu thụ sản phẩm của gia đình anh gặp không ít khó khăn… Việc kéo dài thời gian nuôi dẫn đến việc xuất chuồng bị tồn đọng, gây tốn kém nhiều về kinh phí, thức ăn.

Những tháng gần đây, ngành chăn nuôi, nuôi trồng, đặc biệt là nuôi lợn trên địa bàn tỉnh, chịu những tổn thất nặng nề khi giá thức ăn chăn nuôi đang tỷ lệ nghịch với giá lợn xuất chuồng. Có thời điểm, giá thịt lợn dù giảm xuống mức kỷ lục còn 45 - 50.000 đồng/kg vẫn khó xuất bán. Theo ghi nhận, từ tháng 10/2020 đến nay, giá các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đã tăng đến 5-6 đợt, với mức tăng bình quân trong 9 tháng qua lên đến 35 - 40%. Trong khi giá thức ăn chăn nuôi chiếm 70% trong giá thành chăn nuôi. Điều này đang khiến nhiều hộ chăn nuôi rơi vào tình trạng thua lỗ, không dám tái đàn, thậm chí nguy cơ doanh nghiệp phá sản.

Khi dịch bệnh Covid-19 làm đứt gãy các khâu sản xuất và cung ứng do ở các nhà máy, công xưởng buộc phải giảm quy mô sản xuất; các trường học, quán ăn, nhà hàng buộc phải đóng cửa thì ngành chăn nuôi cũng chịu hậu quả tức thì. Cũng theo phân tích của các chuyên gia, tình cảnh hiện tại của các Hợp tác xã nông nghiệp, hộ chăn nuôi ngoài yếu tố khách quan do dịch bệnh, thì vấn đề quan trọng nhất chính là do sản xuất nông nghiệp của tỉnh hiện vẫn còn nhỏ lẻ; chưa hình thành vùng nguyên liệu để sản xuất, chế biến thức ăn tại chỗ phục vụ chăn nuôi. Trong khi đó, bản thân các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ chăn nuôi, trồng trọt còn thiếu linh hoạt trong việc đa dạng các kênh tiêu thụ sản phẩm nên khi gặp những tình huống đột xuất, bất ngờ sẽ dễ bị đứt gãy chuỗi sản xuất tiêu thụ, thiệt hại là rất lớn.

Hiện nay, tổng đàn vật nuôi của tỉnh đang duy trì ở khoảng 400.000 con lợn, hơn 10 triệu con gia cầm, hơn 230.000 con trâu bò… Do giá bán sản phẩm giảm sâu, tiêu thụ khó khăn, sản xuất thua lỗ nên khá nhiều trang trại chăn nuôi phải giảm quy mô, nhiều nông hộ phải bỏ trống chuồng… Để bảo vệ an toàn đàn vật nuôi trước tác động của dịch bệnh, trước mắt, nhiều giải pháp đã được các ngành chức năng đưa ra. Nhất là việc ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ, đẩy mạnh xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất, kết nối cung cầu. Cùng với đó, hỗ trợ người dân tiếp cận nguồn vốn thuận lợi nhất, hỗ trợ quảng bá, đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp.

Trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và sẽ còn kéo dài, đòi hỏi cần có các cơ chế, chính sách để đảm bảo thuận lợi cho hoạt động phân phối lưu thông, cung ứng đầu vào và tiêu thụ sản phẩm của ngành chăn nuôi. Tuy nhiên, về lâu dài, cần có chính sách hỗ trợ, khuyến khích đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt theo chuỗi giá trị gắn với truy xuất nguồn gốc sản phẩm; xây dựng các tổ hợp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao với vai trò của doanh nghiệp làm trọng tâm trong liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc duy trì phát triển đàn gia súc, gia cầm để chủ động, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho người tiêu dùng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Để làm được điều đó, các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã và người chăn nuôi cần phải thay đổi phương thức sản xuất kinh doanh theo hướng liên kết theo chuỗi, tạo dựng thương hiệu, nâng cao giá trị gia tăng. Bên cạnh đó, các địa phương cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi, tránh tình trạng chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan trên diện rộng.

Theo Tuệ Trang – Hà Phương/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,331
Tổng lượt truy cập:   40,990,829