Góc nhìn 15:49 23/10/2021 (0) (220)

Đường Hồ Chí Minh trên biển – Con đường huyền thoại

Cùng với đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh trên bộ, thì đường Hồ Chí Minh trên biển đã kết nối hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam, vận chuyển kịp thời, hiệu quả vũ khí và lực lượng, góp phần quan trọng vào Đại thắng mùa Xuân 1975.

Năm 1961, trước yêu cầu cấp bách vận chuyển vũ khí, khí tài chi viện cho chiến trường miền Nam ngày càng lớn, ngày 23/10, Đoàn Vận tải quân sự với mật danh "Đoàn tàu không số" được thành lập, có nhiệm vụ mở tuyến đường chiến lược tới những nơi mà đường Hồ Chí Minh trên dãy Trường Sơn chưa thể vươn tới được. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, cán bộ, chiến sỹ Tàu không số đã thiết kế, cải hoán những con tàu chuyên dụng thành tàu có hai đáy, đặc biệt là phải tạo dáng giống tàu đánh cá của nước ngoài để tránh sự nghi ngờ của địch. Thời điểm đó, ông Nguyễn Hữu Tuần được giữ trọng trách Trưởng Ban tác chiến và huấn luyện của Đoàn tàu không số, với nhiệm vụ lên kế hoạch từ hành trình, giao hàng đến tác chiến, chiến đấu cho những cuộc hành trình của Đoàn tàu không số. Năm nay, dù đã bước qua tuổi 90 nhưng những địa danh, bến bãi như: Vũng Rô, Hòn Hèo, Lộ Giao… vẫn luôn in đậm trong ký ức của ông khi nhớ về đồng chí, đồng đội của mình. 

Trên con đường biển mang tên Bác, gần 2.000 lượt tàu đã được huy động, đi trên 4 triệu hải lý, vận chuyển 8 vạn lượt người, trên 15 vạn tấn vũ khí, đạn dược và hàng vạn tấn hàng hóa, chi viện đắc lực cho nhiều hướng chiến trường, chiến dịch lớn, nhiều địa bàn trọng yếu mà con đường trên bộ chưa vươn tới được. Mỗi chuyến tàu ra khơi là một cuộc đấu trí căng thẳng, quyết liệt giữa cán bộ, chiến sỹ với kẻ địch. Và, đó cũng là những lần họ phải vượt qua chính mình, quyết đoán, táo bạo và đều tự xác định “ra đi cảm tử, không hẹn ngày về”... Khi gặp hiểm nguy, sẵn sàng lao thẳng vào tàu địch, chiến đấu đến phút cuối cùng để bảo vệ hàng hóa, vũ khí, cung đường vận chuyển...

Sau những năm đổi mới, phát huy truyền thống Đoàn tàu không số, các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển, đảo, nòng cốt là Hải quân nhân dân Việt Nam đã tập trung nghiên cứu, học tập, tuyên truyền, triển khai thực hiện thắng lợi đường lối, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo, phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển, phát triển bền vững kinh tế biển gắn liền với bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ.

Đường Hồ Chí Minh trên biển là một nét độc đáo, đặc sắc, sáng tạo của đường lối chiến tranh Nhân dân, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh, trở thành biểu tượng tự hào của cả dân tộc Việt Nam. Nó hiện thân cho ý chí khát vọng độc lập, tự do và thống nhất đất nước, khẳng định ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Theo Tuệ Trang – Hà Phương/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,972
Tổng lượt truy cập:   41,007,650